Rạn san hô Great Barrier Reef "kêu cứu"

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 18/10/2016 14:22 GMT+7

VTV.vn - Một kì quan thiên nhiên – rạn san hô lớn nhất, lâu đời nhất thế giới Great Barrier Reef tại Australia đang lâm nguy.

Giai đoạn khoẻ

Khi còn đang trong thời kỳ đỉnh cao của sắc đẹp, rạn san hô Great Barrier Reef có một vẻ đẹp kỳ ảo, đầy màu sắc rực rỡ, và là nơi trú ngụ cho hàng vạn sinh vật biển vô cùng sống động.

Giai đoạn bị tẩy trắng

Thế nhưng do tình trạng ô nhiễm và nước biển quá nóng, phần lớn rạn san hô này đã bị ức chế, đẩy các vi tảo cộng sinh ra ngoài. Thế nhưng, những vi tảo này không chỉ cung cấp sắc tố, mà còn là nguồn cung cấp oxi và dưỡng chất nuôi sống san hô. Và thế là, tới 93% quần thể san hô tại Great Barrier Reef hiện không đủ thức ăn và oxi, đang chuyển thành màu trắng như thế này.

Giai đoạn chết

Chúng đang yếu đi, và chết dần chết mòn. Một nửa số san hô tại Great Barrier Reef hiện đã chết. Điều đó có nghĩa là, các loài cá nhỏ vốn được rạn san hô nuôi dưỡng, cũng sẽ chết hoặc bỏ đi, kéo theo sự di cư của những loài cá lớn ăn những loài cá nhỏ này. Tất nhiên con người cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng, đặc biệt là những ngư dân sống phụ thuộc vào rạn san hô và biển cả.

Một bài viết trên Tạp chí Khoa học Outside còn tuyên bố, Rạn san hô 25 triệu năm tuổi Great Barrier Reef đã chết sau một thời gian dài bệnh tật. Thế nhưng, có lẽ vẫn còn một chút hi vọng. Nhiều nhà khoa học nhận định, vẫn còn thời gian, vẫn có khả năng cứu vãn hệ sinh thái này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước