Sáng kiến khuyến khích sinh con có 1 không 2 ở các nước

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 30/08/2016 17:19 GMT+7

VTV.vn - Thúc đẩy tỷ lệ sinh không đơn thuần có thể thực hiện được bằng hỗ trợ tài chính, vì thế một số nước đã áp dụng các hình thức khuyến khích sinh con khá thú vị.

Tại Phần Lan, các bà mẹ tương lai luôn nhận được một hộp quà từ chính phủ, trong đó bao gồm những thứ thiết yếu cho trẻ sơ sinh như: quần áo, tã quấn, đồ chơi. Các bà mẹ cũng có thể lựa chọn giữa việc nhận hộp quà hoặc khoản trợ cấp tiền mặt khoảng 140 USD. Tuy nhiên, đa số các phụ huynh đều lựa chọn hộp quà vì những ý nghĩa đặc biệt của nó.

Năm 2014, tỷ lệ sinh tại Đan Mạch rơi xuống mức thấp nhất trong 27 năm. Một công ty đã nghĩ ra sáng kiến khuyến khích người dân nghỉ ngơi và sinh đẻ nhiều hơn. Công ty du lịch Spies cam kết cung cấp 3 năm miễn phí những đồ dùng cần thiết cho em bé, cùng một kỳ nghỉ thân thiện với trẻ em cho cặp đôi nào chứng minh được rằng họ thụ thai trong khi đi du lịch với Spies.

Cùng chung ý tưởng với Phần Lan, năm 2007, Chính phủ Nga thậm chí đã chọn ngày 12/9 là "Ngày thụ thai". Vào ngày này, người dân có thể nghỉ làm ở nhà và dành thời gian cho việc thụ thai. Bà mẹ nào sinh con đúng 9 tháng sau đó có thể sẽ nhận được các quà tặng giá trị như: tivi, tủ lạnh, thậm chí cả xe ô tô. Bên cạnh đó, Tổng thống Putin cũng công bố nhiều chính sách khuyến khích tỷ lệ sinh như trợ cấp 10 nghìn USD cho bà mẹ sinh con thứ hai.

Còn tại Hàn Quốc, chính phủ lại chọn một ngày định kì trong tháng là "Ngày gia đình" để khuyến khích người dân nghỉ ngơi và sinh đẻ. Năm 2010, nước này đã quyết định vào ngày thứ 4 của tuần thứ 3 trong tháng, các văn phòng sẽ đóng cửa sớm hơn vào lúc 7h30 để nhân viên được về nhà nghỉ ngơi, có thời gian thư giãn và tính chuyện gia đình.

Người Nhật Bản lại nghĩ ra cách độc đáo hơn để khuyến khích sinh con. Đó là tạo ra robot trẻ con Yotaro để các cặp cha mẹ tập làm quen với trẻ nhỏ, từ đó giúp họ thấy yêu thích và có hứng thú hơn với chuyện có em bé.

Nước Pháp lại chọn cách tiếp cận truyền thống hơn. Đó là khuyến khích sinh con bằng cách giảm thuế, hoặc tăng tiền trợ cấp. Những gia đình có 3 con trở lên cũng sẽ được giảm giá phương tiện giao thông công cộng, hàng tiêu dùng cho gia đình và các phương tiện giải trí.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước