Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên tiếp tục xu hướng tăng

Trần Long (VTV8), icon
04:42 ngày 30/07/2016

VTV.vn - Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên tiếp tục xu hướng tăng trong 5 năm vừa qua, trong đó gần 50% người sinh con thứ 3 là người có điều kiện sống khá giả.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: www.nbcnews.com)

Đây được xem là hiện tượng mới trong vấn đề dân số của nước ta. Thông tin đáng chú ý này được đưa ra trong buổi hội thảo “Các giải pháp nhằm đạt chỉ tiêu giảm sinh và nâng cao chất lượng dân số do Quốc hội và Chính phủ giao năm 2016”, do Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 29/7.

Theo báo cáo của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, trong năm 2016, chỉ tiêu giảm sinh của cả nước được giao là 0,1 phần ngàn. Tuy nhiên, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2016, số sinh đã là 219.976 trẻ, so với cùng kỳ năm trước số sinh đã tăng lên 4,7%, số sinh con thứ 3 trở lên cũng tăng 3,7%. Dự tính 6 tháng đầu năm 2016, số sinh tăng 9,9%, số sinh con thứ 3 trở lên tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2015. Một vấn đề nổi lên là gần 50% phụ nữ sinh con thứ 3 thuộc hộ gia đình có điều kiện kinh tế khá giả. Đây là một nguy cơ mới của kế hoạch dân số nước ta khi họ sinh ở độ tuổi 35 - một độ tuổi mà việc sinh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bà mẹ và trẻ em.

Tại hội thảo, đại diện lãnh đạo Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình yêu cầu các địa phương và Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình các tỉnh, thành phố cần nhanh chóng xây dựng mới đề án cân bằng giới tính ở trẻ sơ sinh, chương trình kiểm soát mức sinh hợp lý phù hợp với vấn đề già hóa dân số ở Việt Nam.

Lãnh đạo các tỉnh, thành phố cần quan tâm hơn nữa việc xây dựng các giải pháp đồng bộ phù hợp với các vần đề dân số của địa phương để đề xuất Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình ưu tiên các biện pháp hỗ trợ cần thiết.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục