Singapore - Thành phố trong vườn

Lê Dũng (Thường trú VTV tại Singapore)-Thứ ba, ngày 02/12/2014 06:00 GMT+7

Đó là mục tiêu hành động giúp đảo quốc Singapore trở thành một trong những đất nước xanh và sạch nhất thế giới.

Để có được thành quả tuyệt vời này, ngay từ khi mới độc lập vào năm 1965, Singapore đã áp dụng chiến lược phát triển xanh với mục tiêu đem lại môi trường sống hài hòa cho người dân. Giờ đây, khẩu hiệu “Singapore - thành phố trong vườn” đã trở thành hiện thực ở đảo quốc sư tử xinh đẹp này.

Công viên Bishan ở Singapore là một trong những ví dụ tiêu biểu cho sự kết hợp tuyệt vời giữa đời sống công nghiệp với thiên nhiên.

Singapore - Thành phố trong vườn - Ảnh 1.

Một góc công viên Bishan, Singapore

Không chỉ trồng nhiều cây xanh công cộng, người Singapore còn tạo không gian xanh trong chính ngôi nhà của mình bằng các mảnh vườn trên tường. Và quan trọng hơn, họ không tự ý chặt phá cây xanh.

Giáo sư Johhanes Widodo - Đại học quốc gia Singapore cho biết: “Nếu chặt một cây, bạn phải trồng lại 5 cây mới. Đó là luật. Nếu ai đó tự ý chặt cây mà không được phép, người đó sẽ phải ngồi tù. Đó là một chính sách rất nghiêm khắc”.

Những điều trên góp phần làm nên triết lý phát triển môi trường sống của người Singapore, đó là giữ cho Singapore như một thành phố trong vườn.

Trong chiến lược phát triển bền vững mới được Chính phủ Singapore cập nhật đầu tháng 11/2014, định hướng phát triển xanh vẫn được duy trì. Theo đó, Singapore sẽ áp dụng nhiều chính sách như hạn chế hơn nữa xe ô tô cá nhân để từng bước chuyển đổi đường đi thành công viên cây xanh nhằm bảo vệ môi trường tốt hơn và tiết kiệm năng lượng cho các thế hệ sau.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước