Singapore và chiến lược phủ xanh thành phố

Thanh Thủy-Thứ tư, ngày 01/01/2014 06:46 GMT+7

 Không gian ở Singapore thiếu, nhưng Chính phủ nước này đang có một kế hoạch đầy tham vọng. Đó là cải tạo thành phố với những khối bê tông thành thành phố xanh nhất thế giới.

Singapore nổi tiếng là quốc gia xanh, sạch, đẹp ở Đông Nam Á. Nhà chức trách nước này luôn chú trọng đến việc phát triển bền vững. Nhưng có thể bạn không biết, để phủ xanh một đô thị sầm uất, tràn ngập những nhà cao tầng với những khối bê tông là điều không hề đơn giản.

Đất nước này đã phải đề ra một chiến lược phát triển bài bản, mà mục tiêu không chỉ là biến Singapore trở thành một quốc gia có rừng trong thành phố mà là một thành phố trong rừng, với cây cối xanh tươi phủ ngút tầm mắt ở bất cứ đâu.

‘ Ở Singapore, bạn có thể nhìn thấy cây xanh cả trên nóc các tòa nhà cao tầng.

Singapore - một thành phố lấp lánh, một thiên đường về thuế và là một phòng thí nghiệm cho một tương lai xanh. Hơn 5 triệu người sống ở đây và dân số vẫn đang ngày một tăng lên.

Không gian ở đây thiếu, nhưng Singapore đang có một kế hoạch đầy tham vọng. Nước này muốn chuyển thành phố với những khối bê tông thành thành phố xanh nhất thế giới.

‘ Những ý tưởng xanh luôn được khuyến khích tại Singapore

Nếu màu xanh không được trải dài theo chiều rộng thì nó sẽ vươn theo chiều cao. Cuộc cách mạng xanh đang hướng lên trời. Chính phủ muốn biến những khối bê tông cao ngất trời thành những ngôi nhà xanh sản sinh ra khí oxy.

ÔngVeera Sekaran - Chuyên gia vườn treophân tích: “Khi những tòa nhà được xây dựng san sát nhau, có rất ít không gian để trồng cây. Việc đó sẽ tạo ra nhiều vấn đề về môi trường như nóng, bụi, chất lượng không khí kém, ô nhiễm tiếng ồn… Và thực tế, không ai muốn sống ở những tòa nhà toàn màu xám và bê tông”.

‘ Và cây xanh luôn là một tiêu chí bắt buộc khi xem xét cấp phép xây dựng.


Những bức tường màu xanh lá cây trong dự án sẽ được chăm sóc bởi một hệ thống cung cấp nước và phân bón tự động. Các chuyên gia vườn treo hứa hẹn với khách hàng của mình rằng những thảm cây này sẽ tồn tại trong 20 năm.

ÔngVeera Sekaranchia sẻ: “Khi ngồi trên ban công và nhìn ra ngoài, bạn chỉ nhìn thấy những bức tường xung quanh. Nhưng nếu trong ban công của bạn có 1 bức tường phủ đầy cây xanh với nhiều loại khác nhau, bạn sẽ cảm thấy giảm căng thẳng rất nhiều. Stress trong môi trường đô thị là vấn đề lớn nhất mà mọi người phải đối mặt”.

Những ốc đảo xanh tươi trong các tháp bê tông. Đây chính là mục tiêu mà Chính phủ Singapore đang khuyến khích với biện pháp riêng của mình. Nếu không có màu xanh của lá cây, tòa nhà đó sẽ không có giấy phép xây dựng. Điều đó có nghĩa kinh tế và cây xanh luôn song hành phát triển tại Singapore.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước