Sinh trắc vân tay để định hướng giáo dục cho con: Chỉ nên là một kênh tham khảo

Minh Đức-Thứ năm, ngày 03/11/2016 09:18 GMT+7

VTV.vn - Các bậc cha mẹ không nên lạm dụng vào kết quả phân tích sinh trắc vân tay để định hướng giáo dục cho con, chỉ nên xem đây là một kênh tham khảo.

Một vài năm trở lại đây, dịch vụ sinh sắc vân tay đang phát triển khá rầm rộ, đặc biệt là ở TP.Hồ Chí Minh. Tại Hà Nội, hiện cũng đã có một số công ty công nghệ cung cấp dịch vụ này và đang rất "hút khách", đặc biệt là đối với các bậc phụ huynh có con nhỏ. 

Theo lời quảng cáo từ các công ty sinh trắc vân tay, vân tay con người với trí não có một mối liên hệ nhất định, thông qua việc phân tích dấu vân tay có thể biết được khả năng, năng khiếu, tính cách của con người. Nhiều bậc phụ huynh muốn hiểu tính cách của con hơn, muốn tìm kiếm giải pháp để định hướng giáo dục con cái thì sẽ tìm đến dịch vụ sinh trắc vân tay.

Mức phí để làm dịch vụ sinh trắc vân tay từ 3 đến 5 triệu, nhân viên công ty dịch vụ sinh trắc sẽ lấy dấu vân tay từ 10 ngón của trẻ, sau đó sẽ gửi dữ liệu đi để phân tích. Sau thời gian khoảng 4 đến 10 ngày sẽ có kết quả trả về dài hàng chục trang giấy. Phụ huynh sẽ được nghe nhân viên tư vấn phân tích bản dữ liệu về tính cách của trẻ, khả năng tiếp nhận thông tin, thiên hướng làm việc và giải quyết công việc, năng khiếu, năng lực…. Từ những phân tích này có thể tìm ra được hướng giáo dục cho con để phát triển tốt hơn những sở trường vốn có ngay từ nhỏ.

Sinh trắc vân tay để định hướng giáo dục cho con: Chỉ nên là một kênh tham khảo - Ảnh 1.

Nhiều bậc cha mẹ tìm đến dịch vụ sinh trắc vân tay với mong muốn hiểu con và giáo dục con được tốt hơn

Chị Lữ Huệ (Cầu Giấy – Hà Nội) đã đưa con đi sinh trắc cho biết: "Con tôi khá trầm tính nên tôi thử cho con đi sinh trắc vân tay để hiểu con hơn. Kết quả dữ liệu nói đúng với tính cách con tôi đến 90%, ngoài ra còn nói rằng con tôi có khả năng lãnh đạo tốt, làm kinh doanh được và sau này có thể làm CEO". Chị Huệ cho biết chị khá tin vào công nghệ sinh trắc vân tay khi phân tích tính cách con chị khá đúng, bởi vậy chị sẽ giáo dục và hướng con trở thành một người kinh doanh sau này theo như lời tư vấn của dịch vụ.

Chị Lan Phương – nhân viên tư vấn tại một công ty sinh trắc vân tay cho biết: "Không chỉ các em nhỏ ở độ tuổi mẫu giáo, tiểu học mới đi sinh trắc vân tay mà các em học sinh cấp 3 cũng được bố mẹ đưa đi sinh trắc để định hướng nghề nghiệp khi sắp chọn trường thi Đại học. Đôi khi cũng có những gia đình đi làm sinh trắc cả nhà để hiểu nhau hơn, vợ chồng khúc mắc hay cãi nhau cũng làm để biết được tính cách của nhau có chỗ nào chưa được để điều chỉnh".

Chỉ nên là một kênh tham khảo

Trên thực tế, chưa có một cơ sở khoa học chắc chắn nào chứng minh được mối liên hệ giữa dấu vân tay với trí thông minh của con người. Vậy nên, dù kết quả sinh trắc vân tay có đúng với con mình như thế nào thì các bậc phụ huynh cũng chỉ nên xem là một kênh để tham khảo, không nên quá tin tưởng.

Tiến sĩ Vũ Thế Khanh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người UIA cho biết: "Các bậc cha mẹ đừng nên quá tin tưởng vào việc xem dấu vân tay để biết được trí thông minh hay nghề nghiệp tương lai của con, việc này là quá mạo hiểm và có thể gây xáo trộn trong cuộc sống của con trẻ. Việc xem dấu vân tay để biết tương lai nghề nghiệp của con hiện chưa có cơ sở nên các bậc cha mẹ đừng quá tin tưởng. Hãy chỉ xem đây là một kênh tham khảo để dạy con được tốt hơn. Nếu nhất nhất dựa vào những thông tin này để định hướng giáo dục con, ép con học hay làm những ngành nghề mà con không thích thì sẽ phản tác dụng".

Tiến sĩ Vũ Thế Khanh cũng cho biết để cha mẹ hiểu con cái hơn thì không cách nào bằng việc cha mẹ gần gũi con và trò chuyện nhiều cùng con, không nên quá lạm dụng vào công nghệ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước