Sinh viên tất bật làm thêm dịp Tết Nguyên đán Bính Thân

Trần Thùy-Thứ năm, ngày 07/01/2016 15:19 GMT+7

VTV.vn - Dịp Tết Nguyên đán là thời điểm nhiều sinh viên sau khi kết thúc học kỳ ở trường tất bật tìm việc làm thêm.

Dịp cận Tết Nguyên đán là khoảng thời gian sinh viên tranh thủ tìm việc làm thêm sau khi kết thúc học kỳ. Bằng những việc làm thời vụ như: bán hàng, dọn dẹp, làm lịch, làm bánh kẹo, bưng bê, gói bánh chưng thuê…, nhiều sinh viên đã tự kiếm cho mình một khoản tiền để chi tiêu trong dịp Tết.

Bạn Tường, sinh viên năm thứ hai trường Đại học Ngoại Ngữ Hà Nội cho biết: "Về nhà sớm cũng không giúp được cho bố mẹ nhiều nên mình tranh thủ làm thêm để có tiền tiêu Tết. Hiện mình đang làm bưng bê cho một nhà hàng ở đường Hoàng Quốc Việt. Công việc tuy vất vả nhưng bù lại lương khá ổn. Nghĩ đến việc Tết về nhà không phải xin tiền bố mẹ tiêu mình thấy rất vui".

Giống như Tường, Nguyễn Vân (sinh viên năm thứ nhất trường Đại học Thủy Lợi) chia sẻ: "Hiện mình đang làm chạy bàn cho nhà hàng chả cá ở Thái Hà. Nhà mình khó khăn nên tranh thủ làm thêm kiếm tiền trang trải cho cuộc sống. Vào những ngày dịp Tết đang cận kề, nhà hàng trở nên đông khách hơn và lương cũng cao hơn, nên mình quyết định ở lại làm thêm trong những ngày Tết mong kiếm thêm thu nhập".


Nhiều sinh viên tranh thủ làm thêm dịp Tết nhằm kiếm thêm thu nhập. (Ảnh NVCC)

Nhiều sinh viên tranh thủ làm thêm dịp Tết nhằm kiếm thêm thu nhập. (Ảnh NVCC)

Bên cạnh các công việc làm thêm thời vụ nhiều sinh viên tự kinh doanh hàng Tết với đầy đủ các mặt hàng "trên trời, dưới đất" từ hoa, quả, mứt Tết đến các đồ vàng mã,... Hồng Nhung (Đại học Hà Nội) cùng một vài người bạn thân tạo thành một nhóm cùng nhau làm mứt. Chỉ với nguyên liệu đơn giản như dừa, đường và các hương vị như cà-phê, va-ni, trà xanh... đã tạo thành một món mứt dừa nhâm nhi cho ngày Tết. Nhung cho hay: "Tự kinh doanh như vậy mình vừa có thu nhập cao lại vừa tạo được mối quan hệ, tích lũy kinh nghiệm cho ngành nghề của mình sau này. Quan trọng hơn hết là mình có thêm thu nhập mà không phải nhận hỗ trợ từ bố mẹ".

Có kinh nghiệm kinh doanh từ những năm trước, Mai Anh (sinh viên năm thứ ba trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền) đã tự mở một gian hàng trên Facebook buôn bán quần áo. Hiện trang của bạn đã có hàng nghìn lượt truy cập và số lượng khách hàng đặt mua cũng tăng đáng kể. Mai Anh chia sẻ: "Càng sát Tết, mọi người đổ xô đi mua quần áo càng nhiều. Nắm bắt thị hiếu đó, mình mới nảy ý tường kinh doanh quần áo. May mắn được mọi người tin tưởng nên thu nhập cũng khá".


Muốn có thêm nguồn thu nhập để trang trải cuộc sống, nhiều sinh viên không ngần ngại đón Tết xa quê. (Ảnh NVCC)

Muốn có thêm nguồn thu nhập để trang trải cuộc sống, nhiều sinh viên không ngần ngại đón Tết xa quê. (Ảnh NVCC)

Làm thêm những ngày giáp Tết thu nhập cũng có thể tăng gấp đôi, nên nhiều sinh viên không ngần ngại ở lại trực Tết và đón Tết xa quê. Bạn Tài, sinh viên năm thứ hai trường Đại học Thủy Lợi thổ lộ: "Số lương mình kiếm được trong khoảng thời gian này cao gấp đôi so với những tháng bình thường trong năm. Công việc có nhiều hơn, nhưng bù lại lương, thưởng cao hơn rất nhiều. Chỉ có điều, làm thêm dịp Tết phải chấp nhận về quê đón Tết muộn so với các bạn của mình. Năm nay, mùng 2 Tết mình mới về với gia đình".

Theo đại diện của Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên tại Hà Nội, giai đoạn Tết là thời điểm nhu cầu tuyển dụng sinh viên làm việc bán thời gian tăng cao nhất trong năm, đặc biệt là các nhà hàng, siêu thị, công ty dịch vụ, làm mứt, gói quà... Đây cũng chính là thời điểm để sinh viên tranh thủ tìm một công việc phù hợp kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước