Số người bị ảnh hưởng tâm lý do sử dụng chất gây nghiện có dấu hiệu gia tăng

Minh Đức-Thứ hai, ngày 10/10/2016 09:06 GMT+7

VTV.vn - Các cơ quan chức năng cần có sự quản lý chặt chẽ hơn tất cả các loại ma túy khi số vụ việc thương tâm liên quan đến ma túy đang có dấu hiệu tăng lên.

Trong thời gian gần đây, đã xảy ra rất nhiều vụ việc thương tâm, những vụ thảm án bị gây ra bởi những kẻ ngáo đá, có sử dụng ma túy đá. Vào cuối tháng 9, trong vụ thảm sát 4 bà cháu tại tỉnh Quảng Ninh, đối tượng Doãn Trung Dũng là cháu rể của bà Hát, là người thân trong nhà nhưng vì đã sử dụng ma túy đá mà sẵn sàng thẳng tay hạ sát bà Hát cùng 3 đứa cháu còn đang rất nhỏ.

Số người bị ảnh hưởng tâm lý do sử dụng chất gây nghiện có dấu hiệu gia tăng - Ảnh 1.

Kẻ sát nhân đã sử dụng ma túy, mất hết nhân tính khi hạ tay sát hại 4 bà cháu

Trước đó vào đầu tháng 7, một thảm án khác tại Thanh Hóa cũng xuất phát từ việc kẻ thủ ác sử dụng ma túy đá. N.V. Hồng (huyện Ngọc Lạc) đến nhà anh Lê Thanh Hải gần nhà chơi, Hồng liên tục nỏi lảm nhảm, có biểu hiện của "ngáo đá", Hồng đã dùng dao chém chết hai đứa con của anh Hải mới chỉ 5 tuổi và 7 tuổi. Sau khi chém hai cháu bé, Hồng định tự tử bằng dao nhưng không thành.

Mới đây nhất, dư luận trở nên xôn xao khi một người "ngáo đá" xuất hiện tại siêu thị và dùng vật nhọn uy hiếp một đứa trẻ. May mắn là kẻ "ngáo đá" đã được khống chế ngay sau đó, cháu bé đã được giải thoát an toàn.

Số người bị ảnh hưởng tâm lý do sử dụng chất gây nghiện có dấu hiệu gia tăng - Ảnh 2.

Người đàn ông đang trong tình trạng ngáo đá uy hiếp em nhỏ ngay tại siêu thị. (Ảnh cắt từ clip)

Chuyên viên phòng Tâm lý Vũ Thị Bền, Viện Nghiên cứu Tâm lý người sử dụng ma túy PSD cho biết: "Số lượng người nghiện các chất ma túy mới, ma túy tổng hợp ngày càng tăng. Đặc biệt, hiện có rất nhiều loại ma túy tổng hợp, thuốc "thức thần" mới được nổi lên khiến người dùng dễ rơi vào trạng thái các giác quan bị ảo giác, dễ bị kích động. Một lý do khác đó là mặc dù từ tháng 2/2016, "cỏ Mỹ" XLR-11 được xếp vào danh mục ma túy bị cấm nhưng hiện nay việc mua bán loại ma túy này vẫn khá dễ dàng. Có nhiều người được đưa đến Trung tâm tư vấn và điều trị đã từng dùng qua cỏ Mỹ. Nhiều người cho biết, họ đã dùng cỏ Mỹ trước rồi mới tìm đến những chất ma túy nặng hơn". Cũng theo chuyên viên phòng Tâm lý, cần có sự quản lý chặt chẽ hơn tất cả các loại ma túy, cần sa, cỏ Mỹ…

Chuyên viên phòng Tâm lý cũng chia sẻ: "Nhiều thảm án xảy ra trong thời gian qua báo động sự xuống cấp đạo đức của một bộ phận dân cư, trong đó nghiêm trọng là sự hủy hoại nhân cách của các nghi can nghiện ma túy đá. Rõ ràng, chúng biết về các thảm án xảy ra trước đó, biết về việc phải trả giá nếu gây tội nhưng bị dồn nén, bị ảo giác vẫn sẵn sàng gây án".

Theo Chuyên viên Tâm lý, Viện Nghiên cứu Tâm lý người sử dụng ma túy PSD, sau một thời gian sử dụng ma túy đá thường xuyên, liên tục, người sử dụng sẽ bị lệ thuộc vào ma túy. Có thể nhận biết hình dáng người nghiện ma túy đá như cử chỉ không được linh hoạt, nhanh nhẹn, tâm lý luôn trong tình trạng lo lắng, căng thẳng, loạn thần, hoang tưởng, ảo giác, rối loạn hành vi, dễ thực hiện hành vi gây tổn thương đến bản thân và người xung quanh.

Trong tình huống người sử dụng ma túy đá có hành vi uy hiếp, gây nguy hiểm cho ai đó, người xung quanh phải bình tĩnh, khéo léo quan sát và làm họ không chú ý đến người đang bị uy hiếp để tìm cơ hội giải thoát an toàn. Trò chuyện để nắm bắt tâm lý của người bị "ngáo đá" để tăng cơ hội giải thoát cho người bị uy hiếp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước