Trung tâm cai nghiện ma túy vắng vẻ: Chưa hẳn đáng mừng!

Ban Thời sự VTV-Thứ bảy, ngày 11/06/2016 07:42 GMT+7

VTV.vn - Các cơ sở cai nghiện đang trở nên vắng vẻ không đồng nghĩa với việc số người nghiện ma túy tại Việt Nam đã giảm đi.

Tháng 6 hàng năm đã được thế giới chọn là tháng hành động phòng chống ma túy. Bên cạnh những cảnh báo về việc xuất hiện những loại ma túy mới, điều đáng lo ngại hơn là khoảng trống trong công tác quản lý, thống kê người nghiện.

Nhiều trung tâm cai nghiện ma túy tại Việt Nam đang hoạt động dưới công suất. Việc đưa người nghiện đi cai nghiện ngày càng trở nên khó khăn hơn. Hiện nay, trên thế giới chưa có phác đồ điều trị cho bệnh nhân sử dụng ma túy đá. Do đó, tại một số trung tâm cai nghiện, thuốc được dùng tạm hàng ngày là những loại thuốc an thần và bổ dưỡng thông thường khiến khả năng phục hồi của người sử dụng ma túy đá rất mong manh.

Bên cạnh sự nguy hiểm của các loại ma túy mới như ma túy đá, công tác phòng chống ma túy tại Việt Nam còn gặp vấn đề nan giải khi không thể thống kê số người nghiện mới trong 2 năm nay. Các trung tâm cai nghiện đang dần trở nên vắng vẻ hơn. Theo Nghị định 221 của Chính Phủ về việc đưa người nghiện vào trung tâm cai nghiện qua 2 năm đã bộc lộ những hạn chế. Do thiếu những căn cứ pháp lý, việc người không có nơi cư trú đi cai nghiện trở nên khó thực hiện tại các trung tâm cai nghiện.

Theo số liệu thống kê mới nhất về người nghiện ma túy tại Việt Nam năm 2014, Việt Nam có khoảng 200.000 người nghiện ma túy. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, không có cơ quan nào tại Việt Nam có thể trả lời chính xác về mức độ gia tăng của người nghiện và những loại ma túy mới xuất hiện. Như vậy, sự vắng vẻ tại các trung tâm cai nghiện như hiện nay chưa hẳn đã là dấu hiệu đáng mừng.

Để bàn luận sâu hơn về vấn đề này, chương trình Vấn đề hôm nay đã mời tới trường quay ông Nguyễn Xuân Lập - Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước