ASEAN: Cải thiện y tế và việc làm cho người nghiện ma túy

Hữu Hưng (Phóng viên VTV thường trú tại ASEAN)-Thứ năm, ngày 25/08/2016 17:02 GMT+7

Người nghiện ma túy tại Philippines. (Ảnh: EPA)

VTV.vn - Các quốc gia ASEAN đều đồng thuận rằng, để giải quyết vấn nạn ma túy, cần tập trung cải thiện y tế và việc làm cho người nghiện.

Biện pháp mạnh tay của Tổng thống Philippines với hơn 1.900 người nghiện ma túy đã bị tiêu diệt trong những tháng qua đang gây ra nhiều tranh cãi. Chính vì thế, tại cuộc họp các quan chức cao cấp ASEAN về vấn đề ma túy đang diễn ra tại Thái Lan, các quốc gia ASEAN đều đồng thuận rằng: Để giải quyết vấn nạn ma túy, cần tập trung cải thiện y tế và việc làm cho người nghiện.

Hội nghị có sự tham gia của các quan chức cao cấp đến từ 10 nước ASEAN, Ban Thư ký ASEAN, Văn phòng LHQ về ma túy và tội phạm và Cơ quan thực thi chống ma túy của Mỹ.

Chia sẻ về kế hoạch chống ma túy của ASEAN trong 10 năm tới, Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Paiboon Koomchaya cho biết, ASEAN sẽ giải quyết vấn nạn ma túy thông qua việc tập trung nhiều hơn vào y tế và việc làm cho người nghiện.

Kế hoạch này của ASEAN phù hợp với nội dung phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng LHQ về vấn đề ma túy trên toàn cầu, vốn cũng tập trung thảo luận về việc giúp người sử dụng ma túy tăng cường sức khỏe và có việc làm, sửa đổi luật phòng chống ma túy và tăng cường việc thực thi luật.

Thông tin từ cuộc họp cho thấy, ASEAN đã có sự thay đổi căn bản về định hướng trong cuộc chiến chống ma túy, đó là thay vì phấn đấu một cộng đồng ASEAN không có ma túy chuyển sang làm thế nào để ma túy không gây ảnh hưởng tới các nước thành viên. Ma túy là vấn đề không chỉ của riêng khu vực ASEAN mà cần sự chúng tay của cả cộng đồng quốc tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước