Theo một nghiên cứu lớn được trình bày tại cuộc họp thường niên năm 2023 của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ, tổ chức vào ngày 22-25 tháng 7 vừa qua tại Boston, sử dụng dầu ô liu mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ tử vong do chứng mất trí nhớ thấp hơn đáng kể.
Các nhà nghiên cứu từ Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan đã xem xét dữ liệu sức khỏe của hơn 90.000 người Mỹ làm việc trong ngành y kéo dài gần 30 năm. Họ phát hiện ra rằng những người tiêu thụ hơn nửa thìa dầu ô liu mỗi ngày có nguy cơ tử vong vì chứng mất trí nhớ thấp hơn 28% so với những người hiếm khi hoặc không bao giờ sử dụng dầu ô liu. Một số nghiên cứu trước đây đã cho thấy rằng chế độ ăn nhiều dầu ô liu có thể giúp ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức ngay từ sớm.
Nghiên cứu mới nhất cũng cho thấy rằng việc thay thế một thìa cà phê bơ thực vật hoặc mayo bằng dầu ô liu hàng ngày có liên quan đến việc giảm 8% đến 14% nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ gây tử vong.
Anne-Julie Tessier, chuyên gia dinh dưỡng, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết trong một thông cáo báo chí: “Lựa chọn dầu ô liu, một sản phẩm tự nhiên, thay vì các chất béo như bơ thực vật và sốt mayonnaise thương mại là một lựa chọn an toàn và có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ nghiêm trọng”.
Đây là nghiên cứu đầu tiên xem xét việc dầu ô liu đóng một vai trò như thế nào trong các vấn đề sa sút trí tuệ. "Một số hợp chất chống oxy hóa trong dầu ô liu có thể vượt qua hàng rào máu não, có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến não. Cũng có thể dầu ô liu có ảnh hưởng gián tiếp đến sức khỏe của não bằng cách mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch", theo Tessier.
Các chuyên gia lưu ý rằng nghiên cứu này chỉ mang tính quan sát và không trực tiếp chỉ ra rằng dầu ô liu mang lại kết quả sức khỏe tích cực tới thần kinh, vì vậy chúng ta cần có thêm nhiều nghiên cứu.
Ngoài ra, dầu ô liu nguyên chất là một nguồn giàu chất chống oxy hóa, chất dinh dưỡng từ thực vật có thể giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính như ung thư và bệnh tim. Nó cũng chứa chất béo không bão hòa, một loại chất béo có thể giúp kiểm soát mức cholesterol và giảm viêm. Dầu ô liu có thể đặc biệt tốt cho sức khỏe khi là một phần của chế độ ăn Địa Trung Hải, cùng với các loại thực phẩm như rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và cá béo. Mô hình ăn uống này cũng đem đến nhiều lợi ích như giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!