Sự khác biệt khi lựa chọn nghề nghiệp của đàn ông và phụ nữ

Nguyễn Hà (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 14/07/2017 06:00 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù xã hội ngày càng thay đổi, phái mạnh và phái yếu dường như vẫn lựa chọn đi những hướng đi ngược chiều nhau.

Khoan tường, đục đẽo - những việc nặng vốn được coi là của đàn ông. Trang điểm, dạy học hay chăm sóc người khác là việc của phụ nữ. Tuy nhiên, những định kiến này có lẽ đã quá lỗi thời vì giờ đây, quyền bình đẳng giới được bàn tới khi phái mạnh và phái yếu có thể làm những việc tương tự nhau. Tuy nhiên, trong nhiều ngành nghề cụ thể, sự phân hóa giới tính vẫn còn hằn sâu.

Tại Đức, cứ 1 nam giới làm nghề giáo hay trang điểm, y tá lại có 9 nữ giới làm nghề này. Để tìm hiểu vấn đề này, Cục thống kê Đức đã quyết định mở một cuộc điều tra để đánh giá về giới tính và ngành nghề trong suốt 20 trở lại đây. Kết quả là một nửa số nam giới và 1/3 số nữ giới hiện vẫn làm việc trong những ngành nghề mà giới tính của họ chiếm đa số.

Những định kiến vẫn phần nào ăn sâu vào lối suy nghĩ của nhiều người. Theo thống kê tại Đức, chỉ 10% phụ nữ làm việc trong những nghề nghiệp được coi là của nam giới và nếu có làm trong ngành đó, họ cũng không có nhiều cơ hội bằng phái mạnh. Thêm nữa, cũng sẽ không có gì lạ khi chỉ 10,3% số thợ cắt tóc tại Đức là nam giới hay 8,7% nam giới làm y tá, điều dưỡng viên và chỉ 7,2% là giáo viên mầm non.

Những số liệu này gần như là không thay đổi trong suốt 40 năm qua. Trong tương lai, hy vọng bằng việc giáo dục không phân biệt giới tính, con số này sẽ thay đổi đáng kể.

50 phụ nữ không dám theo đuổi ước mơ nghề nghiệp từ bé 50 phụ nữ không dám theo đuổi ước mơ nghề nghiệp từ bé Nghề nghiệp nào thích hợp nhất với những người mê du lịch? Nghề nghiệp nào thích hợp nhất với những người mê du lịch? Khác biệt thú vị giữa đàn ông và phụ nữ khi đi du lịch Khác biệt thú vị giữa đàn ông và phụ nữ khi đi du lịch

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước