Sự kiện 11/9 khiến người Mỹ mạnh mẽ và đoàn kết hơn

Như Anh-Thứ năm, ngày 11/09/2014 18:47 GMT+7

Nhiều người dân Mỹ khẳng định rằng sự kiện 11/9 khiến họ mạnh mẽ và đoàn kết hơn.

Sự kiện đau thương xảy ra ngày 11/9 của 13 năm trước là một vết sẹo không thể xóa nhòa trong ký ức của người Mỹ, nhưng đồng thời cũng khiến họ gắn kết với nhau hơn. Để góp phần tưởng nhớ những nạn nhân của sự kiện này, một bảo tàng đã được mở cửa ở New York, nơi trưng bày những tàn tích của hai toà nhà bị tấn công cũng như lưu trữ lại những lời nói, bút tích của những người có thân nhân bị thiệt mạng và du khách tới đây.

Ngay dưới chân tòa tháp phía Bắc, nơi những dòng thác nhỏ đang lấp đầy 2 hồ ký ức thì dòng ký ức từ vụ tấn công thương tâm 13 năm trước vẫn tiếp tục chảy trong Viện bảo tàng 11/9 này.

Một người dân Mỹ chia sẻ: “Vụ tấn công đã thay đổi cả cuộc đời tôi... Tôi cảm thấy mình bất lực”.

Lần đầu tiên trong 13 năm, những người dân New York đã lên tiếng, ghi lại cảm xúc của mình về vết sẹo 11/9 trên những màn hình của Viện bảo tàng này.

Một phụ nữ Mỹ nói: “11/9 khiến tôi không dám thờ ơ với cuộc sống nữa. Mọi thứ có thể biến mất chỉ sau một đêm”.

Viện bảo tàng này ghi lại không chỉ một mà là hàng nghìn câu chuyện như thế. Những du khách tới đây có thể để lại ký ức và cảm xúc của họ trước những máy ghi âm. Họ nói về cuộc sống của họ và những cuộc đấu tranh tinh thần kể từ khi 2 tòa tháp sụp đổ.

Đây cũng là lần đầu tiên Viện bảo tàng này mở cửa đón du khách vào đúng ngày 11/9. Du khách sẽ được thấy những tàn tích của tòa nhà sau vụ tấn công, những thanh sắt hoen gỉ và cây cột cuối cùng còn đứng vững.

Ông Joe Daniels, Giám đốc Viện bảo tàng cho biết: “Bằng việc ghi lại ký ức, du khách trở thành một phần của Viện bảo tàng. Họ kể lại câu chuyện 11/9 của mình và ký ức vì thế sẽ sống mãi”.

Nhiều người dân Mỹ khẳng định rằng sự kiện 11/9 khiến họ mạnh mẽ và đoàn kết hơn.

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước