Testosterone không cản trở "chuyện yêu" của phụ nữ

N.M (Dịch)-Thứ hai, ngày 08/12/2014 13:12 GMT+7

Sự suy giảm ham muốn ở phụ nữ mãn kinh phụ thuộc nhiều vào những mối quan hệ thất bại và áp lực tinh thần chứ không hoàn toàn do mức testosterone và những hormone sinh sản khác.

Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Đại học Y khoa Michigan, Mỹ. Trên thực tế, testosterone là hormone giới tính chủ yếu ở nam giới nhưng phụ nữ cũng có một lượng nhỏ hormone này vì buồng trứng tự sản sinh testosterone.

Theo các nhà nghiên cứu,trong khi mức độ testosterone và các hormone giới tính khác có liên quan đến cảm xúc ham muốn của phụ nữ, nghiên cứu ở quy mô lớn lại cho thấy các yếu tố tâm lý xã hội ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của chức năng tình dục.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, cảm xúc hạnh phúc của phụ nữ và chất lượng của mối quan hệ thân mật là những yếu tố vô cùng quan trọng đối với sức khỏe tình dục.

Nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu từ 3.302 phụ nữ tham gia nghiên cứu để phân tích mối quan hệ giữa kích thích tố sinh dục và chức năng tình dục trong quá trình chuyển giao mãn kinh. Những người tham gia đã được hỏi về mức độ hài lòng của họ trong chuyện phòng the.

Khi đo mức độ testosterone và các hormone sinh sản khác, các nhà khoa học nhận thấy những phụ nữ có mức testosterone tự nhiên cao cho biết họ có ham muốn “yêu” thường xuyên hơn so với phụ nữ có nồng độ testosterone thấp. Đồng thời, họ ít rơi vào tâm trạng buồn chán và khá hài lòng với đời sống tình dục của mình.

Các phát hiện trên cho thấy tình trạng mối quan hệ của phụ nữ và các yếu tố tâm lý xã hội khác có thể ảnh hưởng mạnh hơn tác động của bất kỳ kích thích tố nào.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khuyến cáo không nên kê đơn thuốc có testosterone cho phụ nữ khỏe mạnh và kêu gọi nghiên cứu nhiều hơn nữa về sự an toàn lâu dài của liệu pháp testosterone.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước