"Thế hệ một con" của Trung Quốc ngần ngại sinh thêm con

Quốc Dũng (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 06/01/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Với "di sản" để lại sau hơn 30 năm áp đặt chính sách 1 con, việc nới lỏng liệu có thể làm thay đổi được hiện trạng mất cân bằng giới, già hóa và mất dần lượng lao động?

Kể từ ngày 1/1/2016, mỗi cặp vợ chồng Trung Quốc sẽ được phép có 2 con.

Chính sách mới được cho là sẽ tác động tới 100 triệu cặp vợ chồng. Ước tính sẽ có thêm khoảng 20 triệu trẻ em được sinh ra trong năm 2017, 2018, nhiều hơn 4 triệu so với năm 2015. Các bệnh viện cũng gấp rút chuẩn bị cho nhu cầu sinh nở của người dân.

Nếu đúng như những tính toán, sau 30 năm nữa, lực lượng lao động Trung Quốc sẽ được bổ sung hơn 30 triệu người nhưng cũng không thể giải quyết ngay một lúc hàng loạt vấn đề như mất cân bằng giới tính, già hóa dân số, lực lượng lao động giảm sút mà Trung Quốc đang gặp phải.

Tuy nhiên, 4 cha mẹ hai bên phải phụng dưỡng, thêm những đứa con phải chăm lo, gánh nặng đối với những người thuộc thế hệ một con tại Trung Quốc không nhẹ chút nào khiến họ chần chừ khi quyết định có thêm con dù việc đó giờ là hợp pháp. Theo nhiều chuyên gia, nếu không có chính sách khuyến khích hợp lý, các cặp vợ chồng Trung Quốc vốn là con một giờ không muốn sinh thêm.

Cũng theo tính toán, phải mất ít nhất một thập kỷ, tỷ lệ giới tính của Trung Quốc đang là 116 bé gái/100 bé trai mới trở lại mức cân bằng vì chính sách 1 con đã áp dụng hơn 3 thập kỷ qua tại Trung Quốc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước