Thiếu đất, người Mỹ vẫn đủ rau sạch để ăn

Nguyễn Hà (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 22/08/2016 11:41 GMT+7

VTV.vn - Với diện tích 7.000 m2 ứng dụng công nghệ canh tác không cần đất, Aerofarms có khả năng cung cấp gần 1.000 tấn rau/năm cho người dân thành phố Newark, bang New Jersey, Mỹ.

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, các nhà nghiên cứu, các nhà sáng chế đã sáng tạo ra nhiều cách trồng rau mới không cần sử dụng đến đất và thậm chí là ánh sáng mặt trời, thúc đẩy công cuộc trồng rau sạch trên toàn thế giới. Hi vọng trong tương lai, những khu vườn thẳng đứng tiên tiến sẽ sớm được mở để có thể cung cấp rau sạch, cải thiện tình trạng thiếu lương thực.

Đây có lẽ là nông trại lớn nhất thế giới với phương pháp trồng cây mới hoàn toàn thẳng đứng. Aerofarms chính là một trong những giải pháp ấy. Aerofarms hỗ trợ người dân trồng rau ngay trong thành phố, giảm thiểu quãng đường vận chuyển và quan trọng nhất là tiết kiệm diện tích đất, 95% lượng nước và 50% lượng phân bón thông thường cần. Mô hình này cũng không cần dùng đến thuốc diệt cỏ, trừ sâu bọ hay nấm bệnh.


Mô hình trồng rau thẳng đứng Aerofarms. Ảnh: Robotics Business Review

Mô hình trồng rau thẳng đứng Aerofarms. Ảnh: Robotics Business Review

Sử dụng vải làm từ nhựa tái chế thay cho đất và kết hợp điều kiện ánh sáng, chất dinh dưỡng và nhiệt độ một cách hợp lý, phương pháp nông nghiệp trong nhà này cho phép cây trồng phát triển một cách nhanh chóng, tạo ra năng suất cao gấp 75 lần mỗi năm so với các trang trại thông thường.

Với xu hướng đô thị hóa, thu gọn đất nông nghiệp hiện nay, mô hình trang trại thẳng đứng Aerofarm có thể sẽ là hướng đi mới khả thi cho nền nông nghiệp tương lai.

Triển vọng phát triển của Aerofarms đã giúp nó thu hút được 20 triệu USD vốn đầu tư từ nhiều tập đoàn nông nghiệp và công nghệ trên khắp thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước