Bệnh Gout là bệnh gây ra bởi sự rối loạn chuyển hóa purin có nguồn gốc từ các loại thực phẩm hàng ngày, do đó người bệnh cần có một thực đơn khoa học, lành mạnh để sống chung với căn bệnh này.
Dưới đây sẽ là một số lưu ý trong việc lựa chọn các loại thực phẩm phù hợp, giúp người bệnh kiểm soát ổn định căn bệnh này trong cơ thể:
Nhóm thực phẩm giàu tinh bột rất quan trọng đối với người bệnh Gout, bởi nó chứa một lượng purin an toàn. Chúng có chức năng làm giảm và hòa tan acid uric trong nước tiểu. Vì vậy, người bệnh có thể lựa chọn phở, bún, khoai, bánh mì, ngũ cốc, gạo.
Chúng ta nên tăng cường ăn các loại rau, củ, quả vì chúng chỉ chứa khoảng 20-25 mg purin. Các loại rau ít dành cho người mặc bệnh này là rau cần, dưa chuột, súp lơ, cải bắp, cải xanh... Đồng thời, bạn nên uống đủ nước khoáng để đào thải acid uric ra khỏi cơ thể.
Thực phẩm giàu đạm là nhóm chứa hàm lượng purin cao, vì thế, trong bữa ăn hàng ngày bạn nên lựa chọn các loại thực phẩm dưới 50mg% purin như thịt lợn nạc, trứng, sữa ít béo... tuyệt đối tránh xa nội tạng động vật, hải sản.
Bên cạnh đó, bạn nên tập luyện thể dục để giúp cơ thể khỏe mạnh, đẩy lùi căn bệnh này ra khỏi cơ thể.
.* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!