Với các loại cá đồng, cá sông, được gọi chung là cá nước ngọt tự nhiên, độ ngon ngọt, bổ dưỡng là điều chắc chắn. Đối với cá biển, ngay tại vùng biển Tây Nam nước ta vẫn có những loại cá vừa ngon, vừa bổ và hợp với túi tiền. Biển miền Tây cho cá ngon, đồng miền Tây cho rau ngọt, kết hợp lại thành các món ăn đặc sản.
Cá chèo bẻo có họ với cá mập, da nhám đen, bụng trắng, mỗi con nặng từ 3 - 4kg và không có xương. Sau khi sơ chế qua nước sôi, da cá chèo bẻo trở nên trắng nõn, thịt tươi trong đến độ lấp lánh. Moi hết ruột, gan cá, cắt khúc cá vừa ăn. Do chỉ có duy nhất chiếc sụn mềm chạy dọc sống lưng nên từng khúc cá sẽ được cắt ra rất dễ dàng. Xếp cá, lòng và gan cá ra đĩa. Phủ lên trên lá mùi tàu xắt nhỏ, vài lát ớt tươi.
Phi thơm tỏi đập dập trong mỡ nóng cùng sả đập dập cắt khúc, ớt tươi, cà chua, dứa. Đổ nước mẻ trong vào nồi và đun sôi. Nước lẩu mẻ khó ở chỗ nêm nếm sao cho mặn, ngọt, chua cay vừa tới, giúp hương vị cân bằng.
Khi nước lẩu sôi bùng, cho cá chèo bẻo cắt khúc vào nồi. Rất nhanh, thịt cá đã săn lại. Do cá tươi, các thớ thịt nhô lên màu trắng có độ ánh, khi xẻ ra thịt cá có độ dẻo. Cá chèo bẻo vốn nổi tiếng vì có độ béo mà không ngấy, thịt ngọt, không xương. Món lẩu cá chèo bẻo ăn với chuối xanh, mướp quả cắt khúc, bông điên điển, hoa chuối thái sợi, thân súng, bún. Gắp một miếng cá chấm nước mẻ pha sả, ớt, người thưởng thức sẽ thấy thiên đường ẩm thực ở rất gần.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!