Tìm thấy mặt nạ vua Maya thời cổ đại tại Mexico

Hà Linh (Theo New York Daily)-Thứ năm, ngày 30/08/2018 05:50 GMT+7

(Ảnh: Ancient Origins)

VTV.vn - Ngày 27/8 (theo giờ địa phương), một mặt nạ cổ đại của vị vua người Maya thế kỉ VII đã được tìm thấy ở miền Nam Mexico.

Ngày 27/8 (theo giờ địa phương), các nhà khảo cổ thuộc Viện Nghiên cứu Mỹ đã tìm thấy chiếc mặt nạ của vị vua thời Maya tại thành phố cổ Palenque nổi tiếng thuộc bang Chiapas (Mexico). Theo nghiên cứu của các nhà khảo cổ, tác phẩm điêu khắc này là biểu tượng của người cai trị nền văn minh Maya Pakal Đại đế vào thế kỉ VII.

Được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1987, thành phố cổ Palenque tiếp tục mang đến một góc nhìn thú vị với chiếc mặt nạ cổ của vị vua thuộc nền văn minh Maya.

Tìm thấy mặt nạ vua Maya thời cổ đại tại Mexico - Ảnh 1.

Chiếc mặt nạ cổ được cho là của Pakal Đại đế. (Ảnh: New York Daily)

Đây không phải lần đầu tiên các nhà khảo cổ tìm thấy những công trình kiến trúc và đồ vật từ thời Maya tại thành phố này. Trước đó, vào năm 2016, các nhà khoa học đã phát hiện một đường hầm dưới lòng đất ngay phía dưới lăng mộ của Pakal Đại đế.

Tìm thấy mặt nạ vua Maya thời cổ đại tại Mexico - Ảnh 2.

Lăng mộ Pakal Đại đế là di tích lịch sẻ nổi tiếng tại thành phố cổ Palenque. (Ảnh: Thoughtco)

Nền văn minh Maya là nền văn minh cổ đặc sắc được xây dựng bởi người Maya, một bộ tộc thổ dân châu Mỹ từ 2000 năm trước từng sinh sống ở bán đảo Yucatan thuộc khu vực Trung Mỹ. Nền văn minh Maya đã đạt tới trình độ cao không những trong lĩnh vực kiến trúc mà còn phát triển rực rỡ về toán học và thiên văn học. Phần lớn người Maya đã bị diệt vong vào khoảng thế kỷ IX đến thế kỷ X, nhiều di sản của người Maya cũng đã bị phá hủy do hậu quả của các cuộc xâm lăng.

Ngoài chiếc mặt nạ của Pakal Đại đế, các nhà khảo cổ còn tìm được nhiều bức tượng với hoa văn đặc trưng của nền văn minh Maya. Nguồn gốc của chiếc mặt nạ và các bức tượng vẫn đang được làm rõ.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước