Tình yêu của người lính biên thùy

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 14/02/2019 21:30 GMT+7

VTV.vn - Cuốn nhật ký của liệt sĩ Trần Trung Thực chứa trong đó là khát vọng tình cảm cháy bỏng, thầm kín mà anh chỉ dám nén chặt trong những vần thơ.

Trong cuộc đấu tranh bảo vệ biên giới phía Bắc giai đoạn 1979-1989, Hà Tuyên là một trong những chiến trường trọng điểm bị đánh phá của đối phương. Trong số những chiến sĩ thuộc Sư đoàn 356 đã hy sinh tại đây, người ta đã tìm thấy một cuốn sổ công tác với những bài viết cháy bỏng tình yêu của một người lính Trần Trung Thực khi mới ngoài 20 tuổi.

"Trăng đêm thu - mơ màng soi đôi bờ

Sương long lanh - in hình sao trên trời

Trong bóng đêm - anh nhìn về nơi ấy

Có ánh trăng - thao thức cùng nhớ em".

Đoạn thơ này được trích từ cuốn sổ nhật kí của liệt sĩ Trần Trung Thực. Nhân vật chính trong bài thơ là một nữ văn công xinh đẹp của sư đoàn 356 và cũng là bạn thân thuở ấu thơ của anh. Cuốn nhật kí của liệt sĩ Trần Trung Thực đã úa mùa thời gian, nhưng chứa trong đó là khát vọng tình cảm cháy bỏng, thầm kín mà anh chỉ dám nén chặt trong những vần thơ tình lãng mạn.

Nhưng dường như, phút giây lãng mạn không làm yếu lòng người lính trẻ. Anh nguyện chôn vùi những mộng ước riêng tư để chiến đấu vì sự nghiệp chung của dân tộc.

"Yêu em anh không thể

Hôn em bằng đôi môi

Của một người nô lệ"

"Dẫu đời không yêu đương

Anh cũng chỉ cầu mong

Hòa bình cho nhân loại

Yên lành cho muôn phương".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước