Khi cacao chín, người dân lấy hạt ủ lên men trong 6 ngày, sau đó đem phơi nắng trong khoảng 6 - 7 ngày. Không có giai đoạn này, hạt cacao sẽ không lên mùi chocolate. Hạt cacao được rang ở nhiệt độ 150oC trong 15 phút, sau đó được tách vỏ, nhân được nghiền. Chocolate được cho vào máy quay trong 48 tiếng để tách độ chua và được cho vào một máy nghiền khác trong 96 giờ. Việc cân đối tỷ lệ đường - sữa - cacao sẽ cho ra nhiều loại chocolate với độ ngọt, đắng khác nhau.
Vào những năm 2008 - 2009, khi giá cacao tươi tại vườn tuột dốc chỉ còn khoảng 1.800 đồng - 2.000 đồng/kg, người trồng cacao vô cùng chán nản. Tình hình khó khăn kéo dài và đến năm 2014, 2015, nhà vườn các tỉnh ĐBSCL bắt đầu mạnh tay đốn bỏ vì không tìm được đầu ra. Tuy nhiên, cacao miền Tây hiện nay lại "quý như vàng".
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!