Trẻ nhiễm virus hợp bào hô hấp không phải dùng kháng sinh

Nguyệt Ánh (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 26/09/2018 19:43 GMT+7

VTV.vn - Theo bác sĩ Trần Minh Điển, để ngăn bệnh do virus hợp bào hô hấp tiến triển nặng, quan trọng là cách chăm sóc trẻ, không phải dùng thuốc kháng sinh.

PGS.TS, Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương khẳng định, virus hợp bào hô hấp (RSV) không nguy hiểm như một số người lầm tưởng mà chỉ là một trong những loại virus phổ biến, gây bệnh đường hô hấp theo mùa ở trẻ em. Thậm chí, bệnh do virus hợp bào hô hấp không đáng lo ngại bằng một số loại virus gây cúm A, B.

Vào thời điểm giao mùa thường có nhiều loại virus gây bệnh đường hô hấp cho trẻ, trong đó có virus hợp bào hô hấp. Năm nay, bệnh xuất hiện sớm hơn thường kỳ. Đã có hàng trăm bệnh nhi đến khám và điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương được xác định nhiễm virus RSV.

Bệnh do virus RSV hay gặp ở trẻ dưới 2 tuổi và thường gây bệnh nặng ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ suy giảm miễn dịch. Còn bình thường, trẻ có thể tự khỏi nếu được chăm sóc tốt mà không cần dùng kháng sinh.

Như vậy, khi trẻ có dấu hiệu viêm đường hô hấp do nhiễm virus, các bậc cha mẹ cần chăm sóc tốt cho trẻ, tuyệt đối không tự ý cho trẻ dùng kháng sinh; cần theo dõi sát, phát hiện dấu hiệu nặng và đưa trẻ tới bệnh viện kịp thời để được điều trị triệu chứng hiệu quả, tránh tiến triển nặng.

Dấu hiệu nhận biết trẻ nhiễm virus hợp bào hô hấp Dấu hiệu nhận biết trẻ nhiễm virus hợp bào hô hấp

VTV.vn - Những ngày gần đây, tình trạng bệnh nhi bị bệnh do nhiễm virus hợp bào hô hấp gia tăng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước