Trẻ tiếp xúc sớm với công nghệ : Lợi bất cập hại

Kỹ năng sống-Thứ tư, ngày 29/06/2016 16:57 GMT+7

VTV.vn - Việc lạm dụng quá nhiều các thiết bị công nghệ khi trẻ còn bé gây ảnh hưởng đến tâm lý cũng như hành vi của trẻ đặc biệt là trẻ từ 3 đến 6 tuổi.

Hiện nay, sự phát triển của các thiết bị điện tử cầm tay mang lại rất nhiều tiện ích và khiến cho cuộc sống của con người hoàn toàn thay đổi. Không thể phủ nhận cho trẻ tiếp xúc với những thiết bị này sẽ giúp trẻ phát triển trí thông minh, tạo cho chúng phản ứng nhanh nhạy, trí tưởng tượng phong phú. Tuy nhiên, mặt trái của việc làm này cũng có nhiều điều khiến các bậc phụ huynh cần suy ngẫm.

Khác với hình ảnh trẻ em ngày xưa gắn liền với những trò chơi dân gian như chơi ô ăn quan, rồng rắn lên mây, chơi chuyền, bắn bi…, trẻ em ngày nay lại là những hình ảnh mải mê bên các thiết bị điện tử và không giao tiếp với ai. Với những chiếc máy không lời, khả năng giao tiếp, nhanh nhạy với xã hội của trẻ sẽ đi đến đâu nếu chỉ suốt ngày cắm cúi vào công nghệ?

Đã làm cha làm mẹ ai cũng yêu con, mong muốn con mình có được những cơ sở vật chất, điều kiện để có thể phát triển tốt nhất. Việc cho trẻ tiếp xúc với đồ chơi công nghệ cũng xuất phát từ những nhu cầu chính đáng đó. Tuy nhiên, chơi mà học, học mà chơi, cho trẻ chơi gì và chơi như thế nào thực sự không phải cha mẹ nào cũng hiểu rõ.

Những lưu ý khi cho trẻ tiếp xúc với công nghệ:

- Hạn chế thời gian sử dụng công nghệ mỗi ngày cho con.

- Công nghệ không bao giờ thay thế được thời gian vui chơi, đọc hay, giao lưu bạn bè…

- Kiểm soát nội dung khi cho trẻ sử dụng các thiết bị công nghệ.

- Cha mẹ nên dành nhiều thời gian để bên con và trao đổi trực tiếp với con.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước