Vấn nạn bạo hành trẻ em tại Myanmar

Hà Linh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Chủ nhật, ngày 09/10/2016 08:14 GMT+7

Một nạn nhân của vấn nạn bạo hành trẻ em tại Myanmar. Ảnh: Getty

VTV.vn - Tại Myanmar, 65% trẻ em không được đăng ký khai sinh, không được đi học, vui chơi. Các em chỉ được nhớ tới khi nào gia đình cần ép các em đi lao động kiếm tiền.

Quyền trẻ em không được công nhận tại Myanmar

Tại Myanmar có hàng chục ngàn trẻ em nông thôn không được khai sinh, phải bỏ học lên thành thị bươn chải kiếm sống. Các em được gửi vào những quán ăn, cửa hàng để phụ việc với những lời dụ dỗ đường mật của chủ quán. Nhưng một khi đã sa chân vào sẽ khó rút ra được. Tại những cửa hàng ấy, các em bị bóc lột đến kiệt quệ, đánh đập tàn bạo hàng ngày, hàng giờ.

Bất chấp những lời cầu cứu của gia đình các em nhỏ bị bạo hành, chính quyền địa phương chỉ khoanh tay đứng nhìn vì đã nhận tiền hối lộ của chủ các cửa hàng. Chỉ dưới sức ép của dư luận hay sự vào cuộc của báo chí, những vụ bạo hành trẻ em mới được đưa ra ánh sáng.

Sự bất lực của chính quyền trước vấn nạn bạo hành trẻ em tại Myanmar

Hiện nay, Myanmar đang nằm trong danh sách những nước có tình trạng lao động trẻ em tồi tệ nhất thế giới vì liên tiếp có những trường hợp những em bé bị bạo hành một cách dã man. Điều này đã đặt ra sức ép lớn đối với Chính phủ Myanmar khi nghèo đói vẫn khiến nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn phải phụ thuộc vào lao động trẻ em.

Gia đình trách móc chính quyền vì sao chậm trễ như vậy mới vào cuộc. Trong khi đó, chính quyền còn bận sửa đổi hệ thống pháp lý nên chắc hẳn sẽ còn mất một thời gian dài nữa mới để ý tới vấn đề này. Dường như chính cái nghèo đã đẩy những trẻ em tại Myanmar vào cảnh đòn roi, ám ảnh các em suốt cuộc đời.

Na Uy: Trẻ em được quyết định giới tính của mình từ năm 6 tuổi Na Uy: Trẻ em được quyết định giới tính của mình từ năm 6 tuổi

VTV.vn - Na Uy hiện là một trong hai quốc gia tiên phong trên thế giới cho phép trẻ em khi tròn 6 tuổi được quyết định giới tính của mình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước