Theo tiếng Chăm, tung lò mò có nghĩa là lạp xưởng bò. Trước đây, vào các dịp lễ Tết, những gia đình khá giả hay mổ bò chia cho cả làng. Thịt nhiều ăn không hết, bà con nghĩ ra cách dồn vào ruột bò để trữ lại. Lâu dần, tung lò mò trở thành món ăn truyền thống.
Với người Chăm, tung lò mò là đặc sản, thường dùng để đãi khách quý. Thưởng thức tung lò mò ngon nhất chỉ có nướng trên than hồng. Tung lò mò nóng hổi ăn kèm với lá ngò gai vừa thơm, vừa nghe độ béo tan trên đầu lưỡi. Thịt chắc, vị lạ, không lẫn với bất kỳ món ăn nào.
Tung lò mò có hai loại, loại có vị chua và không chua. Loại có vị chua thường được người dân bản địa sử dụng vì có vị thanh và rất lạ miệng, còn loại không chua dành cho những du khách bởi rất dễ ăn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!