Venezuela giúp trẻ tránh xa bạo lực bằng âm nhạc

Lê Quý (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 15/10/2014 06:00 GMT+7

Được chính phủ Venezuela thực hiện từ năm 1975, chương trình âm nhạc El Sistema (Giải pháp) nhằm tạo cảm hứng về nhạc giao hưởng cho trẻ em nghèo và giúp chúng tránh xa bạo lực.

Khi cậu bé Adan Bello được sinh ra ở thủ đô Caracas, cậu không khóc nhiều và liên tục chớp mắt khi nghe những giai điệu du dương một bản nhạc của nhạc sĩ Brahms được chơi bởi hai nhạc công đàn hạc. Mẹ của Adan sau đó đã được nhận một chứng chỉ chứng nhận Adan tham gia chương trình âm nhạc với tên gọi El Sistema, mặc dù cậu mới lọt lòng.

Chương trình âm nhạc El Sistema (Giải pháp) là một chương trình được chính phủ Venezuela thực hiện từ năm 1975 với mục đích tạo cảm hứng về nhạc giao hưởng cho trẻ em nghèo và giúp chúng tránh xa bạo lực, khi Venezuela là một trong những đất nước có tỉ lệ giết người cao nhất. Bên cạnh đó chương trình này muốn sử dụng nhạc cổ điển để giúp những đứa trẻ cảm thấy thư giãn và đẩy nhanh quá trình phát triển nhận thức của chúng.

Ông Leonardo Mendez, điều phối viên chương trình El Sistema cho biết: “Âm nhạc giúp trẻ phát triển nhận thức, không chỉ với đứa trẻ mà cho cả các bà mẹ đang mang thai và các ông bố. Ý tưởng của chúng tôi là đưa âm nhạc trở thành công cụ giúp trẻ em phát triển về mọi mặt”.

Một số nhạc công của El Sistema giờ đây còn vào cả các bệnh viện và chơi những bản nhạc cổ điển cho các bà mẹ đang mang thai để tạo cảm hứng về âm nhạc cổ điển cho những đứa trẻ trước khi chúng lọt lòng.

Cô Abigial Vasquez,  Bà mẹ đang mang thai chia sẻ: “Chương trình này đã giúp tôi rất nhiều trong suốt thai kỳ của mình. Tôi cố gắng làm mọi thứ để kết nối đứa bé với âm nhạc và thật tuyệt khi cảm nhận được những phản ứng khác nhau của đứa bé dựa vào điệu nhạc”.

Nhờ những tác động tích cực của chương trình El Sistema ở Venezuela, giờ đây, mô hình của này đã được áp dụng ở các quốc gia Nam Mỹ khác như Colombia, Peru, Bolivia và cả những quốc gia như Scotland, Thụy Điển và một số thành phố ở Mỹ.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước