“Âm nhạc chính là sợi dây kết nối giữa 54 dân tộc Việt Nam”

Hồng Phúc (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 08/10/2014 23:26 GMT+7

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại buổi gặp mặt các đại biểu dự Liên hoan âm nhạc mới quốc tế Á-Âu 2014. (Ảnh: VTV News)

Đây là khẳng định của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại buổi gặp mặt các đại biểu dự Liên hoan âm nhạc mới quốc tế Á-Âu 2014.

Chiều 8/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gặp mặt thân mật đoàn đại biểu tham dự Liên hoan âm nhạc mới quốc tế Á-Âu 2014.

Qua 10 lần tổ chức thường niên, đây là lần đầu tiên liên hoan được tổ chức tại khu vực châu Á và địa điểm được chọn là Việt Nam, với sự tham gia của đại diện các nhạc sĩ, nghệ sĩ từ hơn 30 quốc gia tham dự. Chương trình do Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Bộ VH-TT&DL cùng Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức.

Liên hoan âm nhạc mới quốc tế Á-Âu là diễn đàn lớn về âm nhạc chuyên nghiệp được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1993 theo sáng kiến Hội Nhạc sĩ Liên bang Nga, Bộ Văn hóa, Hội Nhạc sĩ nước Cộng hòa Tatarstan. Qua 10 lần tổ chức, hàng trăm tác phẩm của các nhạc sĩ hàng đầu, đại diện cho các trường phái âm nhạc đương đại Á-Âu đã được giới thiệu đến công chúng và trở thành diễn đàn âm nhạc có uy tín lớn tại Nga và thế giới.

Liên hoan lần này là cơ hội giao lưu và giới thiệu những thành tựu của nền âm nhạc cách mạng Việt Nam, quảng bá những tác phẩm mới của các nhạc sĩ Việt Nam với bạn bè quốc tế; đồng thời cũng là dịp để các nhạc sĩ, nghệ sĩ nước ngoài hiểu sâu hơn về đất nước, con người Việt Nam, về nền văn hóa, âm nhạc lâu đời của dân tộc ta.

Tại buổi gặp mặt, các nhạc sĩ, nghệ sĩ quốc tế đã chia sẻ cảm nhận về đất nước và con người Việt Nam. Đặc biệt, các đại biểu khẳng định, thông qua ngôn ngữ đặc biệt là âm nhạc, mọi người sẽ hiểu hơn về âm nhạc đương đại, giúp khán giả hiểu hơn về truyền thống, bản sắc văn hóa của các dân tộc tạo sự gắn kết giữa các nước và các khu vực trên thế giới.

Chào mừng các nhạc sĩ, nghệ sĩ tham dự liên hoan, Chủ tịch nước nhấn mạnh, tất cả mọi người dù sống ở đâu trên thế giới thì âm nhạc không chỉ là sự kết nối giữa từng cá nhân, gia đình bạn bè, mà hơn thế nữa âm nhạc còn là cầu nối giữa các quốc gia và các khu vực.

Cảm ơn các nhạc sĩ, nghệ sĩ đã đến tham dự liên hoan lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, Chủ tịch nước khẳng định Liên hoan âm nhạc mới quốc tế Á-Âu 2014 sẽ góp phần thắt chặt hơn mối quan hệ đoàn kết giữa các dân tộc nhất là ở hai khu vực Á-Âu.

Nhấn mạnh sự phát triển của nền âm nhạc Việt Nam gắn liền với hàng nghìn năm lịch sử, Chủ tịch nước khẳng định âm nhạc chính là sợi dây kết nối giữa 54 dân tộc Việt Nam.

Chúc Liên hoan âm nhạc quốc tế Á-Âu thành công rực rỡ, Chủ tịch nước tin tưởng Liên hoan sẽ mang tới cho khán giả cùng các nhạc sĩ, nghệ sĩ các nước hiểu hơn về truyền thống văn hóa và giá trị đặc sắc của âm nhạc Việt Nam, hiểu hơn về những di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước