Khai mạc “Festival Âm nhạc mới Á - Âu” lần đầu tiên tại Việt Nam

Hoàng Trang (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 09/10/2014 06:44 GMT+7

Ảnh: VOV

Tối 8/10, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Festival âm nhạc mới Á - Âu đã chính thức khai mạc với sự góp mặt của hàng trăm nghệ sĩ đến từ 30 quốc gia tham dự.

Lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam, sáng kiến tổ chức sự kiện này của Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã nhận được sự quan tâm lớn của Đảng, Nhà nước, thu hút sự chú ý của giới nhạc sĩ và công chúng yêu nhạc Việt Nam. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dự và phát biểu tại đêm khai mạc festival.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, âm nhạc là tiếng nói của hoà bình, là ngôn ngữ có sức mạnh hơn mọi ngôn ngữ trong việc biểu đạt sự giao lưu, tình hữu nghị giữa các quốc gia dân tộc. Việt Nam tự hào là đất nước có truyền thống yêu âm nhạc, bởi thế, sự kiện “Festival Âm nhạc mới Á - Âu 2014 được tổ chức tại Việt Nam là biểu hiện sinh động về sự hòa nhập bình đẳng, cùng phát triển của các quốc gia .

Chương trình biểu diễn khai mạc được mở màn với bản Khởi nhạc Hồ Chí Minh của nhà soạn nhạc tên tuổi người Tartacstan Rashid Kalimullin. Cùng với đó, những tác phẩm của các nhà soạn nhạc Pháp, Na Uy, Uzbekistan, Liên Bang Nga, và Úc đã mang tới những trải nghiệm mới lạ, màu sắc, đầy cảm xúc cho khán giả.

Đại diện âm nhạc Việt Nam là nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân với bản Đối thoại viết cho đàn Bầu cùng với dàn nhạc và nhạc sĩ tài danh Nguyễn Thiện Đạo với trích đoạn giao hưởng Điểm hẹn (phần 1 và 4).

Trong 7 chương trình chính thức và 1 chương trình nghệ thuật dân tộc đặc biệt của festival từ 8-12/10, hơn 200 nghệ sĩ, nhạc công, ca sĩ của Việt Nam và quốc tế đến từ hơn 30 quốc gia sẽ trình diễn những tác phẩm âm nhạc mới của các nhạc sĩ đương đại, đại diện cho các trường phái kinh điển bác học của các nước. Đây cũng là dịp để giới thiệu về đất nước – con người – văn hóa, âm nhạc Việt Nam với bạn bè quốc tế.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước