Ẩm thực Việt Nam - sang trọng và bình dân
Danh sách Michelin Guide Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng năm 2024 mới đây đã vinh danh 164 cơ sở ăn uống gồm: 7 nhà hàng đạt một Sao Michelin (Michelin Star), 58 cơ sở ăn uống đạt giải Bib Gourmand (chất lượng món ăn tốt, giá cả phải chăng) và 99 cơ sở ăn uống được tuyển chọn bởi Michelin (Michelin Selected). Với 4 nhà hàng giữ danh hiệu và 3 "tân binh" giành ngôi sao Michelin danh giá, sự kiện năm nay đã ghi nhận thành công vang dội của ẩm thực Việt Nam.
7 nhà hàng Việt Nam đạt một Sao Michelin năm 2024
Trong số 4 nhà hàng giành Sao 2 năm liên tiếp, Tầm Vị (Hà Nội) làm nức lòng người đam mê ẩm thực Việt bởi các món ăn kết hợp hài hòa giữa hương vị truyền thống và kỹ thuật nấu nướng hiện đại. 3 nhà hàng tại TP Hồ Chí Minh gồm Gia, Hibana by Koki hay Ănăn Saigon đều mang đến những trải nghiệm cao cấp, tinh tế và sáng tạo.
3 "ngôi sao" mới lại đem tới những bất ngờ thú vị. Akuna (TP Hồ Chí Minh) là sự giao thoa giữa ẩm thực Âu sáng tạo với những ảnh hưởng từ ẩm thực Việt Nam. La Maison 1888 (Đà Nẵng) giới thiệu cho thực khách thực đơn đẳng cấp với nguyên liệu thượng hạng từ Việt Nam, Pháp và Nhật Bản. Long Triều - nhà hàng duy nhất từ danh sách Michelin Selected năm ngoái đạt Sao Michelin lại gây ấn tượng bởi các món dimsum đa dạng và tinh tế.
Nếu như các nhà hàng sang trọng của Việt Nam ngày một gây ấn tượng đối với các thẩm định viên của Michelin thì ẩm thực đường phố Việt Nam hoàn toàn áp đảo trong hạng mục Michelin Selected (40 cơ sở mới) và Bib Gourmand (29 cơ sở mới). Đó là sự xuất hiện gây ngạc nhiên của Năm Đảnh, Bé Ni 2 – những quán ăn hải sản bình dân ở Đà Nẵng hay các hàng ăn sáng, ăn trưa quen thuộc như Bánh cuốn bà Hoành (Hà Nội), Mỳ Quảng cô Sáu (Đà Nẵng), Bún bò 14B (TP Hồ Chí Minh), Bún chả Nguyễn Hữu Huân (Hà Nội), Cơm tấm Ba Ghiền (TP Hồ Chí Minh) … Và chắc chắn không thể không nhắc đến tới món phở - tinh hoa ẩm thực Việt với 24 quán phở có trong danh sách Bib Gourmand.
Quán Cơm tấm Ba Ghiền (TP Hồ Chí Minh)
Chia sẻ với báo chí về "cẩm nang" Michelin 2024 tại Việt Nam, ông Gwendal Poullennec, Giám đốc Quốc tế của Michelin Guide đánh giá: "Trong mảng ẩm thực, sức sống, niềm đam mê và sự sáng tạo luôn mang đến sự ngạc nhiên cho thị trường. Các đầu bếp danh tiếng đang mở nhà hàng ngày một nhiều tại Việt Nam, hợp tác cùng với thế hệ đầu bếp Việt mới phát triển theo định hướng lấy khách hàng làm trung tâm. Tất cả đã giúp cho Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ ẩm thực của thế giới trong mắt của du khách và thực khách".
Đà Nẵng "hút hồn" các thẩm định viên của Michelin Guide
Điểm nhấn đáng chú ý nhất trong danh sách Michelin Guide 2024 chắc chắn là Đà Nẵng trong lần đầu tiên xuất hiện. Đại diện cho văn hóa miền Trung, Đà Nẵng gây ấn tượng sâu sắc với các thẩm định viên ẩn danh của Michelin Guide bằng chất lượng món ăn xuất sắc và di sản ẩm thực phong phú từ mì Quảng, bún chả cá, bánh xèo trứ danh, vô vàn món hải sản tươi ngon tại các nhà hàng cho đến những quán ăn đường phố đặc sắc không thể bỏ lỡ. Các thẩm định viên đã rất thích thú khi ngồi bên lề đường và thưởng thức các món ăn dân dã, chẳng hạn như một bát cháo vịt cùng người dân địa phương.
Mỳ Quảng Sứa Hồng Vân (Đà Nẵng)
Bên cạnh những món đặc sản và quán ăn đường phố quen thuộc, Đà Nẵng còn mang đến cho thực khách một nền ẩm thực cao cấp cuốn hút, đa dạng trong thủ pháp chế biến đến từ những bậc thầy. Chính những yếu tố ấy đã mang về cho thành phố biển miền Trung ngôi Sao Xanh Michelin đầu tiên của Việt Nam khi vinh danh nhà hàng Nén Danang.
Theo đại diện của Michelin Guide, kể từ khi ra mắt vào năm 2017, Nén Danang luôn nỗ lực để quảng bá các nguyên liệu địa phương và hầu hết các nguyên liệu được sử dụng để chế biến các món ăn đều được nuôi trồng tại địa phương. Nhà hàng thường xuyên chia sẻ thông tin về trang trại của mình trên các phương tiện truyền thông và kêu gọi thực khách ủng hộ một tương lai xanh, bền vững hơn. Không chỉ truyền tải thông điệp tích cực về ẩm thực bền vững đến thực khách, nhà hàng còn có một bước đi mạnh mẽ khi hợp tác với các trường học địa phương, chia sẻ thông tin với thế hệ trẻ để lan tỏa về khái niệm "xanh".
Ngôi Sao Xanh Michelin đầu tiên của Việt Nam vinh danh nhà hàng Nén Danang
Nhìn một cách tổng thể, dù vẫn còn có đâu đó những ý kiến khác nhau về sự lựa chọn trong Michelin Guide nhưng rõ ràng cuốn cẩm nang năm 2024 là dấu mốc lịch sử mới đối với nền ẩm thực Việt Nam. Đây sẽ là nguồn cảm hứng giúp ẩm thực Việt Nam phát triển hơn nữa, tiếp tục chinh phục thực khách từ khắp nơi trên thế giới và khẳng định vị thế của mình trên bản đồ ẩm thực quốc tế.
Cách thức đánh giá Michelin Guide như thế nào?
Danh sách Michelin Guide tuyển chọn các nhà hàng, cơ sở ăn uống… theo phương pháp đánh giá lâu đời và được áp dụng thống nhất trên toàn thế giới. Cụ thể, các nhà hàng và món ăn ngon được đánh giá bởi đội ngũ thẩm định viên ẩn danh của Michelin Guide tại Việt Nam theo 5 tiêu chí nhất quán trên toàn cầu, tất cả đều tập trung vào chất lượng của món ăn: Chất lượng của nguyên liệu được sử dụng; Tài nghệ nấu ăn; Sự hài hòa hương vị; Cá tính của đầu bếp được thể hiện qua món ăn; Sự nhất quán của món ăn theo thời gian và trên toàn thực đơn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!