Vườn Phật thủ vào vụ Tết Nguyên đán

Lan Anh (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 11/01/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Thời điểm giáp Tết này đang là lúc sôi động nhất tại các nhà vườn Phật thủ. Bà con nhà vườn tất bật thu hoạch Phật thủ để kịp chuyển đi các nơi.

Với hình dáng tượng trưng cho bàn tay Đức Phật nên từ lâu, quả Phật thủ được xem là loại quả mang lại phước lành và tài lộc. Cũng chính bởi vậy mà nhiều gia đình chọn loại quả này để trưng vào các dịp lễ Tết với mong muốn một năm mới nhiều an lành, vui vẻ, no ấm.

Không giống như quýt, bưởi, Phật thủ tuy ra trái quanh năm nhưng là một loại cây khá nhạy cảm với sâu bệnh. Vì thế, để có được Phật thủ ra sai quả đúng vào dịp Tết Nguyên đán là cả một năm dài bà con đầu tư chăm bẵm rất công phu.

Vòng đời của cây Phật thủ chỉ 5-6 năm, bắt đầu cho trái từ năm thứ hai, do đó, để đảm bảo sản lượng mỗi năm, người trồng vẫn thường xuyên ươm thêm cây mới. Cây Phật thủ mới chính là những nhánh con được chiết từ cây to, để tự mọc rễ trên cây khoảng 2 tháng mới được ươm xuống đất.

Phật thủ ra trái quanh năm nhưng sai nhất là 2 vụ chính là vụ hè và vụ Tết. Nhưng để trái ra sai mà lại đều đẹp nhất vào 2 vụ này, người trồng phải có những kỹ thuật nhất định.

Những năm gần đây, bà con nhà vườn còn nghĩ ra thêm nhiều cách để gia tăng giá trị cho cây Phật thủ vào những dịp Tết.

Phật thủ có hình dáng tượng trưng cho bàn tay Phật, lại có hương thơm, bởi vậy luôn được nhiều người tìm mua trong dịp Tết. Những năm gần đây, người ta không chỉ trưng quả mà còn trưng cả cây Phật thủ trong nhà. Để đáp ứng nhu cầu đó, các nhà vườn đã cho ra đời những cây Phật thủ mini hay bonsai.

Phật thủ cảnh hay Phật thủ bonsai có 3 loại chính là cây ghép quả, cây mini quả tự nhiên và cây uốn tạo hình. Trong đó, nổi bật nhất là loại cây ra quả tự nhiên.

Với 1 cây bình thường, 1-2 năm sau khi ươm trồng là đã có quả thu hoạch được nhưng với Phật thủ bonsai thì lâu hơn nhiều.

Sau đây là một số bí quyết chọn quả Phật thủ đẹp trưng dịp Tết:

- Quả căng mọng, bề mặt quả rắn và cứng, đặc biệt có các túi tinh dầu tròn trịa, căng đều.

- Quả có nhiều ngón tay, thường là trên 20 ngón. Các ngón tay mập, dài đều và tỏa tròn đều. Đặc biệt, với người sành chơi phật thủ, một quả quý phải hội tụ đủ các yếu tố "âm dương ngũ hành" và ngón cuối cùng phải nằm ở chữ "thịnh" hoặc "thái", theo cách đếm "Thịnh - Suy - Vi - Thái". Giá của những quả như thế có thể lên tới vài triệu đồng.

- Để giữ cho Phật thủ được thật tươi, cứ vài ngày, dùng rượu trắng lau hết bụi bám bên ngoài quả hay đơn giản là để Phật thủ vào một bát nước.

Làng nghề Cái Đôi Vàm nhộn nhịp mùa khô Tết Làng nghề Cái Đôi Vàm nhộn nhịp mùa khô Tết Mai Tết dự kiến được mùa, giá không tăng Mai Tết dự kiến được mùa, giá không tăng Độc đáo quà Tết Canh Tý 2020 Độc đáo quà Tết Canh Tý 2020

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước