WHO khuyến cáo: Trẻ em không nên xem màn hình máy tính quá 1h mỗi ngày

Theo Người đưa tin-Thứ bảy, ngày 27/04/2019 21:33 GMT+7

VTV.vn - Hướng dẫn của WHO cũng khuyên các bậc phụ huynh tránh xa các thiết bị có màn hình điện tử đối với trẻ sơ sinh.

Trẻ nhỏ không nên dành hơn một giờ mỗi ngày để xem TV, video hoặc chơi trò chơi trên máy tính và trẻ sơ sinh dưới một tuổi không nên tiếp xúc với màn hình điện tử, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hôm 24/4.

Hướng dẫn của WHO khuyến nghị trẻ em nên chăm chỉ hoạt động thể chất và ngủ đủ giấc để giúp phát triển thói quen tốt trong suốt cuộc đời, đồng thời ngăn ngừa béo phì và các bệnh khác.

"Điều chúng tôi đang cảnh báo là việc trẻ em tiếp xúc với màn hình điện tử quá nhiều", Tiến sĩ Fiona Bull của WHO nói với một cuộc họp báo, theo NDTV.

Trong hướng dẫn gửi cho các quốc gia thành viên, WHO cho biết trẻ em từ một đến bốn tuổi nên dành ít nhất ba giờ cho nhiều hoạt động thể chất trải đều trong suốt cả ngày.

Trẻ sơ sinh dưới một tuổi có thể chơi đùa nhẹ nhàng và tránh tất cả các màn hình điện tử.

Thói quen ít vận động đang thúc đẩy sự gia tăng số lượng người béo phì hoặc thừa cân trên toàn thế giới, WHO cho biết. Cân nặng quá mức có thể dẫn đến tử vong sớm do bệnh tim, tiểu đường, tăng huyết áp và một số dạng ung thư.

"Ngăn chặn những cái chết như vậy cần phải bắt đầu từ rất sớm", Tiến sĩ Bull nhấn mạnh.

1/3 số người lớn ngày nay bị thừa cân hoặc béo phì và 1/4 số người lớn không hoạt động thể chất đầy đủ.

"Trong nhóm dưới 5 tuổi, hiện có 40 triệu trẻ em trên toàn thế giới bị thừa cân. Trong đó 50% là ở châu Phi và khu vực Đông Nam Á", theo Tiến sĩ Bull.

Lứa tuổi trẻ em là giai đoạn phát triển nhanh chóng về thể chất và nhận thức, do đó thói quen và lối sống sẽ dễ uốn nắn hơn ngay từ thời điểm này, WHO rút ​​ra kết luận sau nhiều năm nghiên cứu.

Ngoài ra, tình trạng ngủ không đủ ở trẻ em cũng là nguyên nhân liên quan đến đến sự tích tụ chất béo quá mức. Thời gian ngủ ngắn hơn cũng đến từ việc xem TV và chơi game quá nhiều.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước