Xây dựng bản văn hóa người Tày ở Đồng Thanh, Bình Liêu

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 10/01/2018 17:19 GMT+7

VTV.vn - Nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, huyện Bình Liêu, Quảng Ninh đã quy hoạch thôn Đồng Thanh, xã Hoành Mô thành bản văn hóa của đồng bào dân tộc Tày.

Nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc thiểu số trên địa bàn gắn với phát triển du lịch, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh đã có quy hoạch chi tiết dự án xây dựng bản văn hóa du lịch người Tày tại thôn Đồng Thanh, xã Hoành Mô, diện tích khoảng 180 ha.

Việc thực hiện dự án này, sẽ góp phần quảng bá, tôn vinh những nét đẹp truyền thống của địa phương, đem bản sắc riêng của người Tày hòa nhập với các dân tộc khác trên địa bàn huyện cũng như các địa phương khác trên cả nước.

Huyện Bình Liêu là huyện miền núi, biên giới với 96% dân cư là đồng bào dân tộc thiểu số. Thôn Đồng Thanh, xã Hoành Mô đã được quy hoạch thành bản văn hóa của đồng bào dân tộc Tày, bởi vẫn còn lưu giữ được bản sắc văn hóa và phong tục tập quán gần như còn nguyên sơ.

Thôn Đồng Thanh hiện có 106 hộ với 406 khẩu, trong đó 100% là người dân tộc Tày, chủ yếu sống bằng nghề nông. Hiện thôn còn lưu giữ được hơn 10 ngôi nhà truyền thống của dân tộc Tày, trong đó nổi bất là ngôi nhà cổ của ông Phan Ngọc Sinh.

Đáng chú ý, giá trị ngôi nhà của ông Sinh không chỉ về mặt kiến trúc mà chủ nhân ngôi nhà còn giữ được rất nhiều đồ dùng sinh hoạt, dụng cụ sản xuất có tuổi đời hàng mấy chục năm, mà ngày nay không dễ tìm thấy khiến cho ngôi nhà giống như một bảo tàng thu nhỏ.

Bên cạnh ý thức của chính người dân nơi đây, chính quyền địa phương cũng luôn vận động gìn giữ, với mục đích đây sẽ là nơi bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống của đồng bào dân tộc Tày.

Trong nhịp sống hiện đại ngày càng hối hả, những mái nhà cổ hàng 100 tuổi ở thôn Đồng Thanh sẽ là nơi để mọi người tìm về với những nét đẹp vốn có bao đời nay của bao thế hệ người Tày. Đó là một tài sản văn hóa vô giá cần được gìn giữ, bảo tồn.

Độc đáo phong tục dựng nhà sàn của người Tày Tây Bắc Độc đáo phong tục dựng nhà sàn của người Tày Tây Bắc

VTV.vn - Sự độc đáo của phong tục dựng nhà sàn của người Tày Tây Bắc in sâu vào từng nếp lá, từng họa tiết, từng chiếc cột và cách thiết kế căn nhà.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước