Xây dựng môi trường Internet an toàn, lành mạnh cho trẻ

VTV9-Thứ ba, ngày 05/12/2017 20:14 GMT+7

VTV.vn - Thay vì cấm đoán trẻ, các bậc phụ huynh nên xây dựng cho trẻ một môi trường Internet lành mạnh, an toàn, hỗ trợ cho trẻ tư duy và phát triển nhân cách.

Không ai có thể phủ nhận sự hữu dụng của Internet, ngoài tác dụng giải trí, Internet thật sự là một công cụ làm việc, học tập hiệu quả. Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực, Internet cũng dễ trở thành môi trường nguy hiểm cho sự phát triển nhân cách của trẻ. Môi trường Internet trở thành con dao hai lưỡi, do đó, việc bảo vệ trẻ trong một môi trường an toàn là điều cần thiết.

Trước mối lo này, không ít phụ huynh đã chọn một giải pháp cực đoan, đó là cấm con em mình tiếp xúc với Internet. Tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay, thật khó để có thể cấm tuyệt đối trẻ sử dụng máy tính có kết nối mạng. Hơn nữa, nếu sử dụng đúng cách, Internet còn là một phương tiện hữu ích giúp trẻ học tập, khám phá thế giới. Do đó, thay vì ngăn cấm, phụ huynh có thể hướng đến việc tạo lập cho trẻ thói quen sử dụng Internet lành mạnh.

Ngoài việc giúp cho trẻ nhận thức được những mối nguy, chính cha mẹ cần chủ động hạn chế khả năng trẻ có thể tiếp cận những nội dung thiếu lành mạnh. Các phần mềm, ứng dụng có khả năng quản lý thời gian sử dụng Internet, ngăn chặn truy cập vào những địa chỉ trang web không mong muốn chính là người bạn đáng tin cậy của các bậc phụ huynh.

Làm cách nào để bảo vệ trẻ trên môi trường Internet? Làm cách nào để bảo vệ trẻ trên môi trường Internet?

VTV.vn - Theo Tổ chức Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), mỗi ngày có đến 720.000 hình ảnh liên quan đến lạm dụng trẻ em được đưa lên Internet.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước