Trẻ em cần biết tự bảo vệ mình khỏi mối đe dọa từ Internet

Hoài Thu, Thanh Xuân (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 21/06/2016 16:41 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Đó là nội dung được các đại biểu trẻ em tham dự "Diễn đàn trẻ em ASEAN lần thứ 4" thảo luận ngày hôm nay (21/6).

Lợi ích nhiều nhưng những nguy cơ trên môi trường mạng Internet đối với trẻ em cũng rất lớn. Vì thế, trẻ em đang rất cần được trang bị kiến thức để tự nhận thức và bảo vệ mình khỏi tình trạng lạm dụng cũng như các mối đe dọa trên mạng.

Internet giúp các em có nguồn thông tin rộng lớn hơn, giao tiếp với mọi người dễ dàng hơn, việc học tập cũng thuận tiện hơn… Tuy nhiên, chính các em cũng nhận ra những nguy cơ, những tác hại mà bạn bè ở đất nước mình đã từng gặp phải trên mạng Internet như: những lời đe dọa trực tuyến, tình trạng nghiện sử dụng mạng, nội dung bạo lực và thậm chí là khủng bố, lạm dụng tình dục qua mạng.

Theo số liệu từ UNICEF, mỗi ngày có tới 720.000 hình ảnh liên quan đến lạm dụng trẻ em được đưa lên mạng. Theo số liệu từ Phòng Phòng chống tội phạm mua bán người và trẻ em, trong 5 năm qua, có khoảng 10.000 vụ xâm hại trẻ em.

Nhiều đề xuất đã được các đại diện trẻ em ASEAN đưa ra như: Nâng cao nhận thức của trẻ em qua nội dung trong trường học và sự hướng dẫn của phụ huynh; tổ chức nhiều hoạt động vui chơi lành mạnh cho trẻ em; đưa ra những điều luật chặt chẽ hơn để bảo vệ trẻ em; đồng thời trừng phạt các tội phạm mạng…

Hơn hết, các đại biểu ASEAN đều tin rằng: Một tiếng nói có thể không được lắng nghe, nhưng tiếng nói đại diện trẻ em từ các nước thành viên ASEAN tại diễn đàn lần này sẽ được gửi đến các nhà lãnh đạo ASEAN để trẻ em thực sự được bảo vệ trên môi trường mạng rộng lớn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước