Món cua đào hang được đầu tư rất công phu về mặt hình thức. Hai nguyên liệu chính của món cua đào hang là cua biển và sả tươi. Bên cạnh đó, còn có cà chua, rau diếp cá, rau răm, bột năng, tương cà, nước mắm…
Đặc sản của tỉnh Cà Mau chính là cua. Cua nhỏ nhưng tươi, còn độ trong là lý tưởng. Tách cua thành từng phần, gõ nhẹ để vỏ càng nứt ra, gia vị sẽ dễ thấm vào thịt cua hơn. Bí quyết chiên cua là đầu bếp sẽ rắc thêm một ít bột năng vào cua. Sả tươi được xắt khúc, đập dập cho đến khi sả bông lên thành sợi mịn, trộn một ít bột năng và muối với sợi xả để hang cua được giòn rụm, thơm ngon. Tất cả được chiên nhanh qua dầu nóng cho đến khi sợi xả càng rộm, để ráo dầu. Sau đó, bỏ cua vào chiên cho đến khi cua chín, màu cua chuyển sang đỏ au, thịt cua chắc lại thì vớt ra. Để cua ráo dầu.
Với khâu quyết định của món ăn - chế biến nước sốt, phi thơm tỏi khô đập dập, băm nhỏ trong dầu nóng. Để có vị chua chua, ngọt ngọt, có thể cho nhiều tương cà, đường, một chút nước cốt chanh, nước mắm. Sau đó cho cua chiên vào chảo đảo đều cho đến khi cua ngấm nước sốt. Cho hang sả ra đĩa, cua chiên đặt lên trên, trình bày thêm rau diếp cá, lá răm, cà chua thái lát cho đẹp mắt. Hang sả này sẽ là một món rất lạ miệng, giúp cua chiên đặc biệt thơm ngon hơn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!