Xu hướng phụ nữ nắm nhiều vị trí lãnh đạo trên thế giới

TCKD-Thứ tư, ngày 01/04/2015 09:28 GMT+7

Tiến sĩ Elena Doldor - Đại học Cranfield - Vương quốc Anh

VTV.vn - Đây là nhận xét rất tích cực từ báo cáo mới nhất của Tổ chức bình đẳng giới, Vương quốc Anh vừa công bố mới đây.

Na Uy và Phần Lan là nơi có tỷ lệ phụ nữ trong cấp quản lý doanh nghiệp cao nhất với 38,9% và 32,1%. Chỉ riêng tại Anh, trong số 100 doanh nghiệp lớn thì có hơn 23% nữ giới trong ban lãnh đạo, ở Australia là 22,6%, còn ở Đức là gần 20%. Nước có tỷ lệ nữ giới lãnh đạo thấp nhất là Nhật Bản. Tuy nhiên để đưa tỷ lệ này về mức cân bằng thì vẫn còn một chặng đường dài.

Tiến sĩ Rhian - Mari Thomas - Ngân hàng Barclay chia sẻ: "Cùng tốt nghiệp như nhau nhưng khả năng lên vị trí lãnh đạo của phụ nữ thấp hơn nam giới tới 7 lần. Tuy nhiên có nhiều dấu hiệu cho thấy sự cân bằng giới tính trong ban lãnh đạo sẽ ảnh hưởng tích cực tới tình hình kinh doanh của công ty".

Một vài quốc gia đã đặt mức quy định cân bằng giới tính trong cấp lãnh đạo và đây là một bước tiến rất tiến bộ trong nỗ lực bình đẳng giới.

Tiến sĩ Elena Doldor - Đại học Cranfield - Vương quốc Anh cho biết: "Sau Na Uy, mới đây, Anh đã quy định trong ban lãnh đạo phải có ít nhất 25% là nữ, thậm chí một vài ngân hàng hàng đầu của Anh đã quy định mức cân bằng giới tính lên đến 40%".

Cũng theo Tiến sĩ Elena, các quốc gia cần nhân rộng mô hình quy định cân bằng giới tính trong cấp quản lý, qua đó giúp phụ nữ không bị lãng quên trong quá trình đề bạt.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước