Bảo vệ quyền công dân trong tố tụng hình sự

PV-Thứ năm, ngày 21/05/2015 14:33 GMT+7

VTV.vn - Vai trò của Bộ luật tố tụng hình sự (sửa đổi) trong việc bảo vệ quyền công dân là chủ đề chính được bàn luận trong Đối thoại chính sách phát sóng ngày 20/5/2015.

Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII đã chính thức khai mạc tại Hội trường Ba Đình với chương trình làm việc dự kiến hơn 1 tháng. Trong kỳ họp này, Quốc hội sẽ lần lượt nghe trình bày báo cáo thẩm tra và thảo luận, cho ý kiến chỉnh lý đối với hơn 10 dự án luật.

Một trong những văn bản luật quan trọng, thu hút sự quan tâm rất lớn của các đại biểu Quốc hội vàcử tri cả nước là dự án Bộ luật tố tụng hình sự (sửa đổi). Dự luật có vai trò quan trọng trong cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm, góp phần giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Bộ luật tố tụng hình sự được sửa đổi trên tinh thần Hiến pháp năm 2013 và Hội nhập quốc tế với mục tiêu thể hiện sâu sắc quan điểm của Đảng và nhà nước về tôn trọng, bảo vệ, đảm bảo quyền con người, quyền công dân, bổ sung các nguyên tắc tư pháp tiến bộ, bổ sung và làm rõ hơn nhiệm vụ, trách nhiệm của Tòa án và Viện Kiểm sát khi thực hiện chức năng đã được Hiến pháp quy định.

Để bàn luận sâu hơn về vấn đề này, chương trình Đối thoại chính sách đã mời tới trường quay PGS, TS Nguyễn Hòa Bình - Ủy viên Trung ương Đảng - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao - Trưởng Ban Soạn thảo dự án Bộ luật tố tụng hình sự (sửa đổi), PGS, TS Hoàng Thế Liên - nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Luật sư Hoàng Văn Dũng - Công ty Luật Bross & Partners.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước