Phát hiện sớm và điều trị bằng thuốc kháng virus: Cách tốt nhất tránh nguy cơ lây truyền HIV

Đối thoại chính sách-Thứ bảy, ngày 23/12/2017 17:37 GMT+7

VTV.vn - Phát hiện sớm và điều trị bằng thuốc kháng virus đang được xem là cách thức tốt nhất tránh nguy cơ lây truyền HIV.

Một phát hiện rất đáng quan tâm vừa được các nhà khoa học công bố tại Hội nghi khoa học về HIV tại Paris (Pháp), đó là khi số lượng virus HIV trong máu thấp dưới ngưỡng ức chế thì không thể có lây truyền qua đường tình dục. Điều này không chỉ có ý nghĩa với người nhiễm HIV mà còn có ý nghĩa với chương trình phòng chống HIV/AIDS cũng như toàn xã hội.

Tại Việt Nam, số người nhiễm HIV còn sống ở mức trên 209.000 trường hợp. Trong đó, số bệnh nhân AIDS chiếm gần 1 nửa. Phát hiện sớm và điều trị bằng thuốc kháng virus là cách tốt nhất tránh nguy cơ lây truyền HIV, đặc biệt qua đường tình dục. Đây cũng là một giải pháp quan trọng để Việt Nam có thể kết thúc được đại dịch AIDS vào năm 2030. Có nghĩa khi đó, HIV/AIDS không còn là vấn đề sức khỏe cộng đồng.

Song làm thế nào để phát hiện sớm đề điều trị kịp thời đúng cách để hạn chế mức thấp nhất việc lây nhiệm HLV cho cộng đồng, đặc biệt qua đường tình dục? Chương trình Đối thoại chính sách ngày 23/12 sẽ phân tích, làm rõ vấn đề này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!


TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước