Từ 2017, người nhiễm HIV phải có thẻ BHYT để được điều trị ARV miễn phí

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 03/11/2016 17:33 GMT+7

VTV.vn - Khó khăn trong công cuộc phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam khi thuốc ARV không còn được cấp phát miễn phí là chủ đề chính trong Đối thoại chính sách tuần này.

HIV/AIDS từng là một căn bệnh thế kỷ, đe dọa mạng sống và hạnh phúc của hàng triệu người trên toàn cầu. Tuy nhiên, trong những năm qua, Việt Nam đã rất thành công trong việc kiểm soát số người nhiễm H và trở thành một trong những quốc gia tiêu biểu trong việc thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc tại nội dung này.

Ở thời điểm hiện tại, căn bệnh chết người này được cho là không còn đe dọa Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, sự thật là Việt Nam đang sắp bước sang một giai đoạn mới trong cuộc chiến phòng chống HIV/AIDS. Với việc không còn nhận được viện trợ từ quốc tế trong thời gian tới, Việt Nam sẽ phải tự chủ về mặt tài chính để có thể đối phó với căn bệnh nguy hiểm này.

Cụ thể, từ ngày 1/1/2017, thuốc ARV điều trị cho người nhiễm H sẽ không còn được cấp phát miễn phí mà được chi trả thông qua bảo hiểm y tế. Điều này đồng nghĩa với việc người nhiễm H muốn được tiếp tục điều trị ARV miễn phí buộc phải có thẻ bảo hiểm y tế. Trong khi đó, hơn 200.000 người nhiễm HIV vẫn cần được chăm sóc và điều trị thường xuyên tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Ngoài ra, Việt Nam vẫn có 12.000 người nhiễm H mới và từ 2.000 - 3.000 trường hợp tử vong do HIV/AIDS mỗi năm.

Để bàn luận sâu hơn về vấn đề này, chương trình Đối thoại chính sách đã mời tới trường quay Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Long - Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, ông Dương Tuấn Đức - Phó Trưởng Ban Thực hiện chính sách bảo hiểm, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và ông Nguyễn Anh Phong - Điều phối văn phòng phía Nam của Mạng lưới quốc gia những người sống với HIV của Việt Nam (VNP+).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước