Độc đáo tu viện nằm cheo leo trên vách núi đá

PV-Thứ tư, ngày 25/06/2014 00:00 GMT+7

Nằm cheo leo trên vách núi đá, tu viện Phuktal được xây dựng từ thế kỷ 12 với lối kiến trúc độc đáo cùng sự kết hợp giữa bùn và gỗ.

Tu viện Phuktal hoặc Phuktal Gompa là một trong những tu viện bị cô lập nhất trong khu vực Zanskar phía đông nam của huyện Ladakh của Jammu và Kashmir ở miền bắc Ấn Độ. Tu viện là một công trình có lối kiến trúc độc đáo với sự kết hợp giữa bùn và gỗ, xây dựng ở lối vào một hang động tự nhiên trên vách đá của hẻm núi nằm bên sông Lungnak. Đứng nhìn từ xa, tu viện không khác gì 1 tổ ong khổng lồ.

Phuktal Gompa được thành lập những năm đầu thế kỷ 12 bởi Gangsem Sherap Sampo, một vị đệ tử của Gelugfounder Tsongkhapa. Dù được xây dựng từ thế kỷ 12 nhưng tu viện đã bị bỏ quên đến khi một nhà lữ hành kiêm triết gia người Hungary Alexander Cosmo de Koros tìm tới và ở lại đây vào khoảng giữa 1826 và 1827.

Thiết kế và vị cô lập của Phuktal mang ý nghĩa tinh thần lớn vì đã có nhiều nhà sư ẩn cư và thiền định trong các hang động ở khu vực này. Tu viện có bốn phòng cầu nguyện, một thư viện, phòng giảng dạy, một nhà bếp, phòng khách và khu sinh hoạt cho khoảng 70 nhà sư cư trú tại đây. Những bức tranh tường, họa tiết trang trí trên trần nhà rất phổ biến và quen thuộc với khách du lịch .

Phuktal Gompa là một trong số ít các tu viện Phật giáo ở Ladakh có tiếp cận bằng cách đi bộ. Để đến được Padum, người ta phải bắt taxi từ Padum đến Raru, nơi kết thúc con đường và bắt đầu leo núi từ đó. Sẽ phải mất một hoặc hai ngày đi bộ để đến Phugtal, ngang qua hai ngôi làng nhỏ Chatang và Purne. Tu viện cách Purne khoảng 7km.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước