Du lịch Anh quốc bị ảnh hưởng như thế nào sau vụ Brexit?

Theo Dân trí-Chủ nhật, ngày 26/06/2016 00:00 GMT+7

VTV.vn - Sự kiện Anh rời khỏi EU đã tạo nên làn sóng quan tâm với cả thế giới. Dù còn quá sớm để đưa ra kết luận cụ thể nhưng người dân Anh có thể thấy một tương lai đầy biến động.

Biến động về giá tiền tệ

Ngay sau khi có thông tin chính thức về việc Anh rút khỏi EU, đồng Bảng Anh ngay lập tức đã sụt giảm nghiêm trọng, thấp nhất trong vài thập kỷ trở lại đây. Điều này mang tính hai mặt, đối với người nước ngoài vào Anh sẽ “dễ chịu” hơn rất nhiều, nhất là khi mà Anh luôn được đánh giá là một quốc gia có chi phí du lịch đắt đỏ nhất thế giới.

Nhưng đối với người Anh muốn ra nước ngoài thì việc đồng tiền của họ mất giá đồng nghĩa với chi phí cho việc đi ra bên ngoài như đi lại, vận chuyển, ăn ở… sẽ nhiều hơn.

Chi phí đi lại cao hơn

Một số hãng máy bay giá rẻ của Anh thường có các chính sách ưu đãi trong việc bán vé, nhưng đó là trước khi Anh rời EU. Còn bây giờ, nhiều hãng đã tỏ ra lo ngại về việc phải tăng giá vé và các dịch vụ khác để đảm bảo được lợi nhuận của mình.

Ngay cả việc bồi thường chi phí cho việc chậm trễ chuyến bay vốn được thực hiện rất tốt trước đây thì bây giờ cũng có nguy cơ không thể tiếp tục. Điều này sẽ ảnh hưởng đến các hãng hàng không, thậm chí làm giảm số lượng người Anh ra nước ngoài du lịch.

Lợi ích sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng

Khi còn nằm trong EU, người dân Anh sử dụng một thẻ bảo hiểm y tế châu Âu. Với tấm thẻ này, họ được hưởng các dịch vụ y tế ở các nước EU với chi phí rất thấp hoặc không mất phí. Nhưng lợi ích này sẽ biến mất khi Anh rời EU. Nếu không có một sự thỏa thuận nào trong thời gian tới thì người dân Anh sẽ phải mua một thẻ bảo hiểm cá nhân trước khi đi du lịch ra bên ngoài.

Giá cước chuyển vùng tăng

Giống như thẻ bảo hiểm y tế, EU có một quy định chung về giá cước chuyển vùng đối với các quốc gia thuộc khối. Nhưng nước Anh sẽ buộc phải thiết lập những quy định mới sau sự kiện Brexit và người dân sẽ phải chấp nhận việc trả các mức cước chuyển vùng cao hơn.

Không thể mang hàng miễn thuế về nhà

Cho đến trước khi Anh rời EU, du khách có thể mang về nhà sau chuyến đi một số mặt hàng được miễn thuế như rượu, bia, thuốc lá, xì gà. Nhưng điều này có nguy cơ không thể thực hiện trong thời gian tới.

Lo ngại về vấn đề an ninh

Liên minh EU có rất nhiều những quy định để đảm bảo cho an ninh khu vực. Khi Anh rời EU đồng nghĩa với việc những quy định này sẽ trở nên lỏng lẻo, thậm chí không còn được áp dụng đối với nước Anh. Đây là một vấn đề đáng lo ngại, nhất là trong giai đoạn có nhiều biến động về tình hình an ninh thế giới như hiện nay.

Các hãng chế tạo ô tô lo ngại về tác động từ Brexit Các hãng chế tạo ô tô lo ngại về tác động từ Brexit

VTV.vn - Các hãng chế tạo ô tô đã cảnh báo việc nước Anh rời EU sẽ tác động đến hoạt động đầu tư.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước