Scotland vẫn muốn ở lại EU sau Brexit

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 26/06/2016 15:18 GMT+7

VTV.vn - Kết quả kiểm phiếu hôm 23/6 cho thấy 62% người dân Scotland muốn Anh tiếp tục là một phần của EU.

Trước đó, trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2014, 55% người dân Scotland đã bỏ phiếu phản đối việc tách khỏi Vương quốc Anh. Tuy nhiên, sau cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/6, điều này có thể sẽ thay đổi.

Quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu EU sau cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/6 cũng đang đặt Liên hiệp Vương quốc Anh trước nguy cơ tan rã, khi có một số vùng vẫn muốn ở lại EU.

Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon cũng tuyên bố Scotland muốn thảo luận ngay lập tức với Liên minh châu Âu (EU) để bảo vệ vị trí của Scotland trong EU, sau khi Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh này.

Phát biểu sau cuộc họp nội các khẩn cấp, bà Sturgeon thông báo Scotland đã nhất trí kêu gọi "lập tức thảo luận với các thiết chế của EU cùng một số quốc gia thành viên khác để nghiên cứu mọi phương án có thể nhằm bảo vệ vị trí của Scotland trong EU".

Bà Sturgeon cũng cho biết rằng chính quyền Scotland đang chuẩn bị đưa ra dự thảo luật cho phép tiến hành cuộc trưng cầu dân ý thứ hai về việc trở thành quốc gia độc lập và tách khỏi Vương quốc Anh.

“Hậu Brexit, EU sụp đổ là kịch bản khó xảy ra” “Hậu Brexit, EU sụp đổ là kịch bản khó xảy ra”

VTV.vn - Theo TS. Đỗ Sơn Hải - Trưởng khoa Chính trị quốc tế, Học viện Ngoại giao, sau nước Anh sẽ có nhiều nước khác dần rời khỏi EU và EU sụp đổ là điều khó có thể xảy ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước