Du lịch tôn giáo: "Mỏ vàng" của Saudi Arabia

Báo chí toàn cảnh-Chủ nhật, ngày 10/09/2017 12:36 GMT+7

VTV.vn - Mỗi năm một lần, tín đồ Hồi giáo từ khắp nơi trên thế giới lại đổ về Thánh địa Mecca ở Saudi Arabia.

Đối với hầu hết người Hồi giáo, lễ hành hương Hajj là một trong những chuyến đi phải thực hiện ít nhất một lần trong đời.

Theo thống kê, sự kiện năm nay đã thu hút 2 triệu tín đồ. Nếu đặt qua 1 bên khía cạnh về tôn giáo, thì dòng người hành hương khổng lồ hàng năm mang tới cho nước chủ nhà Saudi Arabia nguồn lợi lớn về kinh tế.

Du lịch tôn giáo: Mỏ vàng của Saudi Arabia - Ảnh 1.

Nếu đặt qua 1 bên khía cạnh về tôn giáo, thì dòng người hành hương khổng lồ hàng năm mang tới cho Saudi Arabia nguồn lợi lớn về kinh tế

Tờ The Times of India cho biết cuộc hành hương trong dịp lễ Hajj năm nay đã mang về cho Saudi Arabia khoản tiền tương đương 6 - 7 tỷ USD, tăng tới 70% so với năm trước. The Times of India nhận xét trong lúc giá dầu giảm, thì du lịch tôn giáo đang trở một nguồn tài nguyên khác, có giá trị không hề thua kém, dành cho Saudi Arabia.

Cùng quan điểm trên, tờ Saudi Gazette cho biết, tiềm năng du lịch tôn giáo ở Saudi Arabia là rất lớn. Theo thống kê Saudi Arabia, số lượng khách thăm quan những địa điểm linh thiêng ở Saudi Arabia có thể lên tới 30 triệu mỗi năm. Các du khách tới đây không chỉ chi tiền cho nơi ăn, chốn ở mà còn cả quà cáp, đồ lưu niệm nữa.

Điều đáng nói là nhà chức trách Saudi Arabia nắm bắt rất nhanh cơ hội này, tờ The National cho biết, 50 tỉ USD đã được dành để đầu tư cho các công trình phục vụ người hành hương. Từ các dự án mở rộng đền thờ hay nâng cấp sân bay, khách sạn, nhằm đáp ứng được nhiều tín đồ hành hương nhất có thể.

Du lịch tôn giáo: Mỏ vàng của Saudi Arabia - Ảnh 2.

Các du khách tham dự lễ hành hương không chỉ chi tiền cho nơi ăn, chốn ở mà còn cả quà cáp, đồ lưu niệm nữa

Một trong những mục tiêu đa dạng hoá nền kinh tế, nằm trong Tầm nhìn 2030 của Saudi Arabia, là làm thế nào để nâng lượng khách hành hương lên gấp 3 lần.

Theo trang mạng của kênh truyền hình NDTV (Ấn Độ), để làm được điều đó, việc tổ chức, nâng cao năng lực tiếp đón là rất quan trọng. Đồng thời tránh để xảy ra những tai nạn đáng tiếc như vụ dẫm đạp khiến 2.000 người thiệt mạng tại Mecca hồi năm 2015.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước