Smartphone thay đổi cách người Hồi giáo đi hành hương

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 31/08/2017 16:56 GMT+7

VTV.vn - Những chiếc smartphone với tính năng livestream đã giúp kết nối với những người chưa có điều kiện hành hương đến thánh địa Mecca.

Ngày 30/8, hơn 1,7 triệu người dân theo đạo Hồi đã bắt đầu cuộc hành hương Hajj tới thánh địa Mecca ở Saudi Arabia. Nghi lễ tôn giáo này được coi là mong ước mà mỗi tín đồ Hồi giáo đều mong được thực hiện một lần trong đời. Tuy nhiên, đôi khi vì điều kiện kinh tế hay sức khỏe mà nhiều tín đồ Hồi giáo vẫn chưa có cơ hội đến Mecca.

Cố gắng ghi lại khung cảnh rộng lớn tại Mecca là cách mà ông Abdul Rahman (Người hành hương từ Tanzania) giúp người con trai nhỏ của mình có thể hình dung về thánh địa của người Hồi giáo, dù em ở xa tới hàng nghìn km.

"Tôi đang nói chuyện con trai ở Tanzania và cho cháu thấy cảnh mình đi vào thánh địa trực tiếp để cháu biết chúng tôi may mắn và hân hoan đến thế nào", ông Abdul Rahman cho biết.

Ông Abdul là một trong hàng triệu tín đồ đạo Hồi đến với Mecca năm nay và mang theo vật dụng không thể thiếu là chiếc điện thoại thông minh (smartphone).

Không chỉ vậy, smartphone còn để phục vụ nhu cầu đăng tải thông tin lên mạng xã hội.

"Ngay khi tôi đến đây, tôi đã ghi lại hàng trăm bức ảnh và video để đăng tải lên Instagram và Facebook, để mỗi năm tôi sẽ được gợi nhớ về kỷ niệm này. Rồi bạn bè của tôi không có điều kiện đến đây có thể trải nghiệm điều này dù chỉ qua ảnh", anh Mohammed Ismaelzad, người hành hương từ Malaysia, cho biết.

Hajj là một bổn phận tôn giáo mà mọi người Hồi giáo phải thực hiện một lần trong đời và mỗi năm dịp này thu hút hàng triệu tín đồ đổ về đây. Vì thế, bên cạnh những tour du lịch hành hương, các công ty lữ hành nhanh tay chào bán các dịch vụ kết nối Internet tiện ích, giúp cho người hành hương chia sẻ trải nghiệm này với người thân.

Saudi Arabia thắt chặt an ninh và y tế trước lễ hành hương Hajj Saudi Arabia thắt chặt an ninh và y tế trước lễ hành hương Hajj Người dân Iran trở lại lễ hành hương Hajj Người dân Iran trở lại lễ hành hương Hajj Lễ hành hương Hajj: Khi giấc mơ biến thành ác mộng Lễ hành hương Hajj: Khi giấc mơ biến thành ác mộng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước