Hệ thống tu viện cổ Ai Cập "kêu cứu"

Bích Vân -Thứ bảy, ngày 19/10/2013 06:00 GMT+7

 Hệ thống các tu viện tại Ai Cập được đánh giá là những kho tàng lưu giữ những bức tranh tường đồ sộ cùng tượng điêu khắc cổ. Nhưng rất nhiều trong số đó đang trong tình trạng bị bỏ bê, thậm chí đổ nát.

Thành phố Sohag, nằm ở phía Tây sông Nile là một trong những nơi sở hữu nhiều tu viện cổ. Trong số đó, có tu viện Anba Bishay – 1500 tuổi, được xây dựng theo mô hình nhà thờ tại Jerusalme. Tại đây, các chuyên gia hội họa có thể tìm thấy những ví dụ tốt nhất cho những bức tranh tường Coptic. Khối di sản này hiện đang được bảo vệ bởi một nỗ lực yếu ớt của gồm 6 mục sư.

‘ Anba Bishay – 1500 tuổi đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng và gần như chỉ còn khung xương. (Ảnh: VTV News)

Mục sư Antonios cho biết: “Nữ hoàng Helen, mẹ của vua Constantine đã ra lệnh cho xây dựng những tu viện. Hàng loạt những tu viện đã mọc lên và ngày hôm nay, chúng vẫn còn đó, nhưng trống rỗng”.

Từ thế kỷ thứ VIII, cả một quần thể tu viện tại đây bị bỏ hoang. Chỉ 30 năm trở lại đây, chúng mới được phục hồi lại. Tuy vậy, chính quyền thành phố không thể cứu vãn hết số lượng các tu viện, rất nhiều trong số đó nứt nẻ và gần như chỉ còn khung xương.

“Rất nhiều tu viện bị tấn công bởi những tín đồ Hồi giáo cực đoan. Họ đang không có trách nhiệm bảo vệ những di sản của đất nước, những thứ góp phần làm nên những đô thị huyền thoại”, mục sư Biemen cho hay.

Một vài trong số các tu viện cổ được xây dựng bởi những người Italy, với kiến trúc Gothic. Các nhà lịch sử đặt chân đến đây đều đưa ra nhận xét hệ thống các tu viện cổ của Ai Cập đang rơi vào tình tạng ảm đạm hơn bao giờ hết và những lời cầu nguyện thì đang ngày càng lớn hơn.
Mời quý vị và các bạn theo dõi Video phóng sự:

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước