Khi đi du lịch khám phá cần phải chuẩn bị những gì?

Minh Đức-Thứ năm, ngày 13/10/2016 09:30 GMT+7

VTV.vn - Các bạn trẻ phải chuẩn bị những gì khi đi du lịch khám phá ở những địa điểm hoang sơ, hẻo lánh, khó tìm được trợ giúp khi gặp bất trắc.

Khác với du lịch nghỉ dưỡng, du lịch khám phá là cách để nhiều bạn trẻ tìm đến những vùng đất mới hoang sơ, ít dấu chân người như rừng sâu, đảo hoang, trải nghiệm cảm giác phiêu lưu thám hiểm. Hiện nay, những địa điểm như đỉnh Fansipan, hang Sơn Đoòng, rừng quốc gia Cúc Phương… là những nơi được các bạn trẻ yêu du lịch khám phá thường xuyên tìm đến.

Có thể thấy các điểm đến của du lịch khám phá thường khá hẻo lánh, hoang sơ và khó tìm được sự giúp đỡ nếu gặp bất trắc. Đặc biệt, ở những địa điểm du lịch khám phá thường rất ít người dân sinh sống, điều kiện y tế vô cùng thiếu thốn.

Bạn Nguyễn Diệu Phương (24 tuổi, Nghệ An) chia sẻ: "Mình và bạn bè có đi du lịch khám phá ở rừng quốc gia Cúc Phương cách đây nửa năm. Sau khi đi vào rừng được 1 ngày 1 đêm thì mình bị đau bụng dữ dội không rõ nguyên nhân. Nghi ngờ là bị đau ruột thừa, mọi người trong đoàn tức tốc đưa mình trở ra khỏi rừng và tìm đến trạm y tế. Nếu lần đó đi vào trong rừng sâu hơn nữa mà không kịp trở ra để đến bệnh viện thì có lẽ tính mạng mình đã rất nguy kịch".

Khi đi du lịch khám phá cần phải chuẩn bị những gì? - Ảnh 1.

Các bạn trẻ đang có xu hướng du lịch khám phá ở những nơi hoang sơ

Bạn Nguyễn Văn Quang (27 tuổi, Hà Nội) cũng kể về lần đi du lịch khám phá cùng bạn bè khi leo đỉnh Fansipan: "Nhận lời rủ của bạn bè, mình bắt đầu chuyến du lịch leo lên đỉnh Fansipan mà chưa có sự chuẩn bị kỹ cả về sức khỏe lẫn vật chất. Mình khá chủ quan, cứ nghĩ là leo núi chắc cũng không có gì nên không luyện tập sức khỏe từ trước, đồ đạc mang đi cũng không nhiều. Khi leo được hơn 1 ngày, mình bắt đầu đau cơ, đuối sức, trượt chân ngã ở một điểm dốc nên bị bong gân. Vì không thể đi tiếp nên mình đành phải gọi cứu viện từ thị trấn Sapa lên để đưa mình về".

Quang còn chia sẻ thêm, một người trong đoàn có tiền sử bị bệnh hen suyễn. Trong quá trình leo núi bệnh đã tái phát nhưng không mang thuốc bên người, vậy nên người bạn này cũng đã phải tức tốc đưa về thị trấn để chữa trị.

Anh Nguyễn Hồng Nguyên - người đã có 10 năm kinh nghiệm làm hướng dẫn viên du lịch cho biết trong bất cứ chuyến du lịch khám phá nào cũng có thể xảy ra những sự cố ngoài ý muốn, tất cả mọi người đều cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cả về sức khỏe, tinh thần, vật chất nếu có ý định đi du lịch khám phá.

Anh Hồng Nguyên kể lại, đã có lần anh đưa đoàn khách du lịch khám phá vào rừng nguyên sinh, trong bước chuẩn bị đã phải mang theo túi ngủ, quần áo ấm để đề phòng việc không tìm thấy trạm nghỉ và phải ngủ ngoài rừng. Thực phẩm cũng cần phải chuẩn bị đầy đủ nhưng gọn nhẹ, đặc biệt đối với những người có tiền sử bị bệnh thì phải mang theo thuốc men dự trữ.

"Không ít trường hợp những vị khách du lịch khám phá đi vào rừng sâu, đảo hoàng thì gặp những tai nạn không lường trước được như bị ốm sốt, ngã, thậm chí là bệnh cũ tái phát trong khi điều kiện y tế tại địa điểm đấy khá thiếu thốn và không đảm bảo. Tôi phải luôn nhắc mọi người rằng nếu gặp bất cứ bất trắc gì về sức khỏe cần phải lập tức nói với người xung quanh để tìm được sự giúp đỡ. Từng có một vị khách bị đau bụng dữ dội khi đang đi du lịch khám phá, tôi đã ngay lập tức liên hệ với công ty để có ứng cứu kịp thời".

Anh Nguyên chia sẻ thêm: "Đối với những trường hợp đi du lịch khám phá bị thiếu thốn lương thực cũng cần phải chuẩn bị trước tinh thần và học cách sinh tồn. Giả dụ như bạn đi lạc chẳng hạn, cần phải biết cách đánh dấu các vị trí mà mình đã từng đi qua, tìm khoảng đất trống để nhóm lửa phát khói tín hiệu cầu cứu. Thậm chí nếu lâm vào tình trạng thiếu lương thực thì phải ăn rễ cây, thậm chí là ăn ốc sên để sống sót".

Khi đi du lịch khám phá cần phải chuẩn bị những gì? - Ảnh 2.

Để có thể đảm bảo an toan cho chuyến du lịch khám phá, cần có sự chuẩn bị kĩ càng về thể lực, vật chất lẫn tinh thần

Đối với những địa điểm du lịch khám phá thuộc vùng hoang vu như đảo hoang hay rừng sâu thì người du lịch nên chuẩn bị những vật dụng bất ly thân như thuốc men bông băng sơ cứu, điện thoại phải luôn hoạt động để gọi cứu trợ nếu cần, thực phẩm, quần áo ấm nếu cần. Riêng đối với việc đi rừng có thể xảy ra tình trạng lạc đoàn, mỗi người nên tự trang bị một chiếc còi để ra tín hiệu tìm lại nhau nếu lạc.

Ngoài ra, theo kinh nghiệm của hướng dẫn viên du lịch kỳ cựu: "Nếu bạn có ý định khám phá những vùng đất hoang sơ, nên tìm đến những người dân bản địa, chính những người bản địa sẽ có giúp ích rất nhiều cho hành trình của bạn".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước