Kinh dị lễ hội đào xác chết lên “gặp mặt” nhảy múa

PV-Thứ ba, ngày 24/06/2014 00:00 GMT+7

Xác được đào lên và tập kết thành từng dãy dài

Madagascar, một quốc đảo nằm ở phía Đông châu Phi được nhiều người biết đến với lễ hội dành cho người chết kì lạ nhất.

Các xác chết được người thân “rước” lên mặt đất để “gặp mặt” con cháu và cùng con cháu hò hét, nhảy múa, ăn thịt, uống rượu thỏa thích.

Lễ hội này quái dị này được gọi là Famadihana, được tổ chức 7 năm một lần. Lễ hội được bắt nguồn từ Đông Nam Á và lan truyền sang Madagascar cách đây khoảng 1.500 – 2.000 năm.

Trong suốt quá trình diễn ra lễ hội, động vật bị giết thịt để mời khách hoặc những thành viên trong gia đình. Những người già hơn sẽ giải thích cho hậu thế trong gia đình biết về sự cần thiết phải tổ chức lễ hội này. Đối với người dân Madagascar, lễ hội Famadihana được xem như là ngày để con cháu thể hiện tình yêu vô bờ bến của mình đối với các bậc tiên tổ đã khuất.

Trước kia, mỗi lần thực hiện nghi lễ Famadihana lại là một lần người dân ở đây phải bỏ ra một số tiền không nhỏ để làm cỗ đãi cả làng. Việc tổ chức riêng lẻ rất tốn kém mà ít vui nên người dân nơi đây đã quyết định tổ chức tập thể cho cả làng

Thậm chí, họ còn hết sức sung sướng, hạnh phúc, tự hào vì nghĩ rằng mình đã chăm sóc tốt được cho tổ tiên của mình, để tổ tiên không bị hiu quạnh, cô đơn và đói khát.

Theo tín ngưỡng của người dân Madagascar, họ tin là con người không phải được tạo nên từ bùn đất mà là từ thi hài của các thế hệ cha ông. Vì vậy, vào ngày lễ, con cháu sẽ vào trong mộ, khâm liệm người chết, phủi sạch đất đá bẩn rồi mang xác hoặc từng chiếc xương ra, bọc trong một tấm lụa mới.

Sau khi đưa xác ra ngoài, cả gia đình sẽ bón đồ ăn thức uống rồi ôm xác chết hoặc đưa xác lên cao rồi cùng nhau hò hét, nhảy múa, ăn thịt, uống rượu thỏa thích. Tiếp đó người ta bón cho xác chết bia, rượu, thịt một cách thực sự chứ không phải tượng trưng. Cùng với thịt gia súc, rượu được bầy biện la liệt xung quanh xác chết, một ban nhạc chuyên nghiệp được mời đến góp vui. Âm nhạc cũng giúp cho “vũ điệu” của người sống và xác chết được tưng bừng nhất.

Theo luật lệ, trước khi mặt trời lặn, họ lại tiễn đưa người thân một lần nữa bằng cách đặt xác họ vào lại trong mộ. Trước đó con cháu không quên dúi cho tổ tiên của mình ít tiền, hoa, quần áo đẹp và xức cho xác một chút nước hoa hảo hạng.

Đối với người Madagascar, lễ hội Famadihana được xem là một hoạt động nghiêm túc bởi họ tin rằng: Trong ngày lễ này, người chết lại được trở về bên gia đình, chung vui trong bữa tiệc. Dù tổ tiên của họ chết rất lâu, thậm chí là không còn tro cốt thì linh hồn của người chết vẫn hiện hữu đâu đó xung quanh con cháu của mình.

Trên thực tế lễ hội Famadihana được coi là một hủ tục lạc hậu. Bởi nếu một gia đình nào đó dám cả gan trốn tránh nghĩa vụ chăm lo cho người chết ở nghi lễ Famadihana sẽ bị xem là phạm trọng tội. Rất nhiều gia đình nghèo, nhưng họ vẫn cố thắt lưng buộc bụng để trả hiếu ông bà tổ tiên bằng cách kỳ cục như vậy.

Dân chúng ở đây tin rằng những ngôi mộ chính là sự kết nối hoàn hảo nhất giữa người sống và người đã mất. Vì thế, mộ ở đây được xây dựng và chăm sóc rất cẩn thận. Chi phí để xây và bảo quản mộ còn lớn hơn cả những ngôi nhà cho người sống.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước