Rùng mình với lễ hội rắn Cocullo ở Ý

PV-Thứ ba, ngày 10/06/2014 00:00 GMT+7

Cocullo là một làng nhỏ thuộc tỉnh Aquilla, được bao bọc bởi những rặng núi xanh rì của vùng Abruzzo. Đây được coi là một trong những nơi có thiên nhiên hoang sơ nhất nước Ý và nổi tiếng với lễ hội thánh Rắn độc đáo "có một không hai" trên thế giới.

Lễ hội của Rắn tại Cocullo ở Ý là một kết hợp kỳ lạ của nghi lễ Pagan và Công giáo cử hành để tôn kính Thánh Domenic, một người có thể chữa khỏi nhiều trường hợp bị rắn cắn. Để tưởng nhớ Thánh Domenic, vào năm 1392, người dân đã tạc một bức tượng bằng gỗ giống ông với những con rắn quấn quanh người. Kể từ đó, lễ hội rắn Cocullo đã được diễn ra cho tới nay. Dân làngở Cocull cho rằng lễ hội sẽ mang lại may mắn cho những người ném rắn vào tượng Domenic.

‘ Vào tháng 3 hàng năm, những người dân địa phương bắt đầu đi săn tìm những con rắn không độc và loại bỏ răng nanh của chúng và giữ những con rắn trong điều kiện nuôi nhốt cho lễ hội rắn Tháng Năm. Lễ hội rắn sẽ được chính thức bắt đầu vào ngày thứ 5 đầu tiên của tháng 5.
‘ Rắn được cho uống sữa trước khi vào hội và những người bắt rắn sẽ phủ rắn lên trên tượng thánh Domenico bằng gỗ. Bức tượng rắn này sẽ được rước đi khắp thị trấn, qua những thung lũng và quảng trường. Người dân Cocullo quan niệm rằng rước thánh Rắn khắp thị trấn sẽ giúp họ tăng khả năng miễn dịch với nọc độc rắn cắn trong cả năm sắp tới, cho tới mùa lễ Thánh Rắn năm sau.


Khi lễ hội chính thức diễn ra, người xem sẽ im lặng tuyệt đối khi những nhà thuần phục rắn quấn rắn vào tượng thánh. Những con rắn nào rơi khỏi tượng sẽ bị coi là điềm xấu nên những người thuần phục rắn luôn đi rất gần bức tượng để ngăn điều đó xảy ra, tránh mang vận rủi cho người xem. Tuy nhiên, những người tham gia lễ hội cũng có thể ném một số con rắn nhỏ vào tượng thánh. Sau đó, nhiều người nhặt chúng lên, cho trườn lên người mình vì tin rằng những con rắn này có quyền năng chữa bệnh.

‘ Kết thúc lễ hội, người dân và du khách sẽ được chứng kiến môt màn pháo hoa rực rỡ và đẹp mắt.
‘ Đối với những nước khác, rắn là loài nguy hiểm nhưng đối với những người Ý thì rắn lại trở nên thân thiện vào mỗi mùa lễ hội. Tại lễ hội, khách du lịch sẽ có cơ hội khám phá và tìm hiểu thêm nhiều nét văn hóa truyền thống độc đáo tại Ý.


Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước