Top 5 thư viện có kiến trúc độc đáo trên thế giới

Theo CNN-Thứ hai, ngày 30/11/2015 16:19 GMT+7

VTV.vn - Dưới đây là những thư viện có kiến trúc độc đáo và số lượng sách khổng lồ do CNN công bố.

 Thư viện trung tâm Seattle - Washington, Mỹ

Thư viện trung tâm ở Seattle có kiểu dáng đẹp, hơn nữa còn rất hiện đại và tinh xảo. Thư viện được thiết kế bởi kiến trúc sư người Hà Lan Rem Koolhaas và kiến trúc sư người Mỹ Joshua Ramus. Đây là một tác phẩm nghệ thuật ấn tượng.

Thư viện Trinity College - Dublin, Ireland

Thư viện Trinity College là thư viện lâu đời nhất ở Ireland, được thành lập vào năm 1592 bởi Nữ hoàng Elizabeth I. Không chỉ gây ấn tượng bởi kiến trúc bên trong, thư viện này còn hãnh diện vì có phòng đơn lớn nhất thế giới, được biết đến với tên gọi Long Room, chứa hơn 200.000 cuốn sách cổ. Long Room còn chứa cây đàn hạc lâu đời nhất Ireland. Tồn tại từ thế kỉ 15, cây đàn hạc gỗ sồi này đã trở thành biểu tượng của Ireland.

Thư viện Geisel, Đại học California - San Diego, Mỹ

Được đặt theo tên Theodor Geisel (hay còn được gọi là tiến sĩ Seuss), thư viện Geisel là một trong những thư viện hiện đại trên thế giới. Thư viện trông như một con tàu vũ trụ được thiết kế bởi kiến trúc sư William Pereira vào năm 1970.

Bên trong thư viện có hàng ngàn đầu sách được đặt trên hệ thống kệ sách hiện đại và thông minh. Hệ thống này có thế dịch chuyển tùy ý được một cách vô cùng tiện lợi cho sinh viên lựa chọn. Thư viện này cũng được đưa vào các bộ phim khoa học viễn tưởng, tiểu thuyết và truyện ngắn.

Thư viện TU Delft - Hà Lan

Thư viện TU Delt là một thư viện của đại học công nghệ TU Delft được xây dựng vào năm 1997, nơi này chứa hơn 862.000 đầu sách, 16.000 tạp chí. Điểm đặc biệt của thư viện này là nó nằm dưới lòng đất và mái của thư viện chính là một đồi cỏ xanh tươi với diện tích lên đến 5.500m2. Với kiểu mái nhà độc đáo, thư viện ĐH Công nghệ Delft đã trở thành một trong những kiến trúc nổi bật và thân thiện với môi trường nhất tại Hà Lan.

Thư viện Bibliotheca Alexandrina - Alexandria, Ai Cập

Thư viện Bibliotheca Alexandrina được thiết kế mô phỏng theo thư viện Hoàng gia cổ xưa Alexandria, một trong những thư viện lớn và có ảnh hưởng ở Hy Lạp cách đây 2.300 năm. Thư viện nổi bật với các bức tường tròn bao quanh được chạm khắc chữ và hình trang trí.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước