Dư luận quốc tế phản đối Israel mở rộng khu định cư

Ban Thời sự

26/12/2025 07:28 GMT+7

VTV.vn - Làn sóng chỉ trích quốc tế gia tăng sau khi Israel phê duyệt thêm 19 khu định cư mới tại Bờ Tây, làm dấy lên lo ngại về tiến trình hòa bình.

Làn sóng chỉ trích từ cộng đồng quốc tế đang gia tăng mạnh mẽ sau khi Israel phê duyệt thêm 19 khu định cư mới tại Bờ Tây. Động thái này được cảnh báo có thể đe dọa trực tiếp các nỗ lực hòa bình vốn đang rất mong manh trong khu vực.

Ngay sau quyết định của Nội các an ninh Israel, một nhóm gồm 14 quốc gia chủ chốt, trong đó có Anh, Pháp, ĐứcNhật Bản, đã ra tuyên bố chung yêu cầu Tel Aviv đảo ngược kế hoạch này. Các nước khẳng định việc mở rộng khu định cư không chỉ vi phạm luật pháp quốc tế mà còn có nguy cơ làm gia tăng bất ổn.

Dư luận quốc tế phản đối Israel mở rộng khu định cư- Ảnh 1.

Một khu định cư Do Thái ở khu Bờ Tây (Ảnh: AFP)

Nhóm các quốc gia trên cũng bày tỏ đặc biệt lo ngại rằng việc mở rộng khu định cư sẽ làm xói mòn các nỗ lực thực thi kế hoạch hòa bình tại Gaza, trong bối cảnh các bên liên quan đang thúc đẩy tiến tới giai đoạn 2 của lệnh ngừng bắn.

Với quyết định mới nhất, Israel sẽ tăng gần gấp rưỡi số khu định cư ở Bờ Tây trong nhiệm kỳ của chính phủ hiện tại, từ 141 khu năm 2022 lên 210 khu.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.